(ĐSPL) – Mướp đắng rất tốt cho hệ tuần hoàn máu, giúp thanh nhiệt cơ thể. Vì thế rất nhiều bà nội trợ thường sử dụng mướp đắng để chế biến các món ăn. Dưới đây là 2 món canh được chế biến từ những trái mướp đắng tươi ngon dễ làm nhất.
1. Canh khổ qua nấu sườn
Nguyên liệu:
- 500g khổ qua rừng (mướp đắng)
- 300g sườn non.
- Tỏi băm, hành lá, ngò rí, tiêu.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Khổ qua rừng cắt đầu đuôi, chẻ đôi, rửa sạch để ráo
Sườn non mua về chặt miếng, rửa sạch
Tỏi băm nhỏ
Hành lá, ngò rí thái nhỏ
Chế biến:
Bước 1: Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm vàng tiếp đến cho sườn non vào xào chung.
Bước 2: Thêm 500ml nước lọc, khi canh sôi thả khổ qua vào, nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn.
Bước 3: Nấu 10 phút tắt bếp cho canh ra tô, rắc hành lá ngò rí thêm tí tiêu dùng chung với cơm.
2. Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu:
Mướp đắng (Khổ qua): 500g
Thịt nạc vai: 300
Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
Hành lá, hành khô
5 tai mộc nhĩ (Nấm mèo) lớn, nấm hương (Nấm thông).
Sơ chế nguyên liệu:
Mướp đắng: dùng dao mổ ở đầu trái dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn sợi chỉ.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo.
Dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng khổ qua cho vừa đầy.
Bạn nên chọn mướp đắng quả lớn, gai nở vừa.
Nếu có giò sống thì trộn thêm cùng với thịt, nhân sẽ càng ngọt, dính chắc và dễ nhồi hơn nữa.
Để mướp được xanh, hấp dẫn, bạn nên mở vung đợi canh sôi rồi bắc ra, đừng đậy vung nồi canh nhé!
Cách làm:
Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ.
Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng.
Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với hai món canh ngon cho bữa cơm cuối tuần!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud] W5FJuHGwHY[/mecloud]