+Aa-
  Zalo

  Cảnh báo biến chứng xuất huyết nội sọ khi mắc sốt xuất huyết

  (ĐS&PL) - TS Lê Đình Toàn – Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng, đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

  Chảy máu não, hôn mê do chủ quan với sốt xuất huyết

  Tờ Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, thời gian gần đây, khoa Hồi sức Thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bệnh bị sốt xuất huyết.

  Đa số bệnh nhân và gia đình chủ quan không đi khám bệnh, kiểm tra, chỉ khi đến bệnh viện vì bệnh lý xuất huyết nội sọ mới phát hiện có sốt Dengue, rối loạn đông máu nặng, chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70G/l.

  Các bác sĩ cho biết tình trạng này không đủ chỉ định để phẫu thuật cấp cứu. Do đó, hầu hết người bệnh có diễn biến nặng, thậm chí tử vong vì không can thiệp được ngoại khoa ngay hoặc có can thiệp thì xuất hiện tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

  Một trong số các trường hợp là nam bệnh nhân 59 tuổi, bị sốt 39 độ C khoảng 3 ngày trước đó, không điều trị. Ngày 10/11, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè, tụt lưỡi, được cấp cứu tại bệnh viện giờ thứ 2 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa.

  Kết quả chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III. Tuy nhiên, người bệnh xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết, tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao. Người bệnh được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn.

  canh bao bien chung xuat huyet noi so do sot xuat huyet
  Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân sau khi truyền khối tiểu cầu. Ảnh: VietNamNet

  Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 67 tuổi. Cách thời điểm vào viện 2 ngày, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C. Gia đình phát hiện người bệnh trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân độ 108 cấp cứu giờ thứ 3 trong tình trạng hôn mê Glasgow 5 điểm, đồng tử mắt phải giãn 5mm.

  Kết quả chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, test sốt xuất huyết Dengue (+), tiểu cầu 31 G/L, không có khả năng phẫu thuật.

  Người bệnh được truyền khối tiểu cầu tách máy, hồi sức tích cực nhưng diễn biến lâm sàng tiến triển nặng lên nhanh, bệnh nhân hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

  Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh?

  Bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti.

  Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm do các biến chứng của bệnh liên quan tới tình trạng rối loạn dông chảy máu do giảm tiểu cầu. TS Lê Đình Toàn - Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng, đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

  Dịch sốt xuất huyết hiện đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm lẫn với một số virus thông thường, khiến bệnh nhân chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên. Việc này khiến bệnh diễn biến nặng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như chảy máu não.

  Theo khuyến cáo của chuyên gia truyền nhiễm, bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu như mệt lả, nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… Nếu thấy các dấu hiệu này thì cần nhập viện ngay.

  Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên chủ động tới các cơ sở y tế thăm khám khi có các dấu hiệu sốt cao, chảy máu chân răng… Tuyệt đối không tự điều trị bệnh tại nhà kẻo có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

  "Tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Đồng thời, cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng", báo Nhân Dân dẫn lời TS Lê Đình Toàn.

  Đinh Kim(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-bien-chung-xuat-huyet-noi-so-khi-mac-sot-xuat-huyet-a558846.html
  Sự kiện: Đời sống 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan