(ĐSPL) - Cách làm mực xào chua cay rất đơn giản. Để có được một đĩa mực xào giòn giòn, vừa có vị cay, lại thêm vị chua và ngọt đậm đà bạn chỉ cần thao tác trong 30 phút.
Nguyên liệu làm món mực xào chua cay
– 2 con mực ống
– 10g ớt xanh + đỏ (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
– 5g gừng
– 4 tép tỏi
– 1 củ hành tây nhỏ
– 1 cây hành lá
– 45ml xốt ngọt
– 10g đường
– 10ml giấm
– 3g muối
Sơ chế nguyên liệu làm mực xào chua cay
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
– Mực: rửa sạch, tách hết phần ruột bên trong, lớp màng bên ngoài, thái miếng vừa ăn, cứa nhẹ nhiều đường chéo nhau phía bên trong để khi chín món ăn hấp dẫn hơn. Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để mực ngấm gia vị.
– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
– Ớt sừng: Thái lát
– Hành lá, ngỏ rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn phần lá hành, đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, ngò rí cắt khúc 3cm.
– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ
– Sả: Lột lớp vỏ bên ngoài, băm nhuyễn
– Tiêu sọ: rửa sạch, tách hạt.
Cách làm món mực xào chua cay:
Mực làm sạch, đem thái thành từng vòng mực dày cỡ 0.5cm.
Đun sôi nồi nước có thả vài lát gừng tươi. Trút mực vào chần sơ rồi vớt ra cho ráo nước.
Đun nóng chảo với chút dầu. Khi dầu vừa nóng, đổ tỏi, gừng, ớt, 1 nửa lượng hành tây vào phi thơm.
Đổ xốt ngọt, đường, giấm vào xào trong vài phút cho hương vị quyện lại. Khuấy đều rồi cho nốt hành tây vào xào.
Trút mực vào, xào trong khoảng 2 phút, nêm muối vừa miệng rồi đảo đều.
Khi thấy mực vừa chín tới, căng đầy, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm môt ít hạt nêm để phù hợp khẩu vị gia đình bạn nhé, cho hành lá thái mịn vào, dảo vài lần rồi tắt bếp
Trút mực xào chua cay ra đĩa, dùng nóng.
Chúc các bạn thành công với món mực xào chua cay nhé!
MỸ AN(Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]fI8pFUy5Xj[/mecloud]