+Aa-
  Zalo

  Cách sửa lỗi máy tính bật không lên màn hình

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) nếu “bắt mạch” sai cũng có thể khiến bạn phải trả một mức giá khá đắt cho máy tính của bạn có thể buộc phải thay thế những linh kiện đắt tiền

  (ĐSPL) - Bỗng một ngày nào đó, chiếc máy tính thân yêu của bạn mở không lên khi bật nút Power (nguồn) mà trước đó vẫn mở được bình thường thì quả thật là rất bực mình. Và không phải bất cứ ai cũng có kinh nghiệm để có thể chuẩn đoán chính xác lỗi và sửa lỗi máy tính bật không lên nên dễ bị tiền mất tật mang khi đem ra ngoài tiệm sửa.

  Sẽ không mất nhiều thời gian và biện pháp để sửa lỗi máy tính bật không lên, nhưng nếu “bắt mạch” sai cũng có thể khiến bạn phải trả một mức giá khá đắt cho máy tính của bạn có thể buộc phải thay thế những linh kiện đắt tiền như bo mạch chủ hoặc CPU.

  Một ngày đẹp trời máy tính bỗng bật không lên mang lại cho bạnh nhiều rắc rối

  Lời khuyên:

  Hãy bình tĩnh vì những dữ liệu trong ổ cứng của bạn có thể vẫn còn nguyên si. Khi gặp trường hợp một máy tính sẽ không khởi động được, thường mọi người có xu hướng lo sợ mọi dữ liệu trên máy tính của họ sẽ đội nón ra đi mãi mãi.

  Trước khi xác định chính thức căn bệnh xuất phát từ nguyên nhân nào, bạn hãy an tâm vì ảnh, video, văn bản, dữ liệu của bạn có thể vẫn an toàn, chỉ là tạm thời bạn không thể truy cập được.

  Hãy kiểm tra tất cả các dấu hiệu để giúp máy tính khởi động lại

  Những lỗi thường gặp và cách sửa lỗi máy tính bật không lên

  1. Máy tính không có dấu hiệu được cấp nguồn:

  Có thể bạn không tin nhưng trên thực tế một số lý do tại sao một máy tính không bật được chỉ bởi vì một lý do hết sức ngớ ngẩn: nó đã không được bật!

  Trước khi bắt đầu sửa lỗi máy tính bật không lên màng hình đôi khi bạn nên xem lại để chắc chắn rằng bạn đã bật tất cả các nút nguồn và nút chuyển đổi năng lượng trên máy tính của bạn:

  - Công tắc nguồn ở mặt sau của máy tính.

  - Công tắc nguồn trên ổ điện, tăng áp hoặc UPS (nếu bạn có).

  - Nút nguồn trên mặt trước của máy tính.

  Để sửa lỗi máy tính bật không lên nguồn bạn cần xác minh nguồn cung cấp năng lượng chuyển đổi điện áp có được thiết lập một cách chính xác. Có thể điện áp đầu vào cho các nguồn cung cấp năng lượng không phù hợp với nhu cầu năng lượng thiết lập chính xác cho máy tính và vì lý do này mà máy tính của bạn có thể không thể bật được.

  Hãy kiểm tra kết nối cáp điện có bị ngắt kết nối với máy tính để sửa lỗi máy tính bật không lên. Một dây cáp điện có bị buông lỏng hoặc chưa cắm phít là một trong những lý do hàng đầu tại sao một máy tính không khởi động được.

  Cần kiểm tra nút nguồn khởi động ở mặt trước vỏ thùng máy tính. Đây không phải là một điểm phổ biến khi máy tính không bật, nhưng máy tính của bạn có thể không tiếp nhận nguồn vì nút Power ở mặt trước của máy tính bị hỏng, không thể làm việc được nữa. Nếu xác định đúng nguyên nhân máy tính không được cấp nguồn là do nút bấm Power, bạn nên thay vỏ thùng mới. Nên chọn các loại đúng tiêu chuẩn để đảm bảo độ bền. Đã có trường hợp do nút bấm bị liệt và luôn ở trong trạng thái Power hoặc Restart dẫn đến hư hại tất cả các phần cứng khác.

  2. Nếu cần hãy thay thế bo mạch chủ của bạn:

  Nếu bạn tự tin về nguồn điện cung cấp, nút power trên vỏ thùng đang làm việc tốt, bộ nguồn hoạt động tốt, có khả năng vấn đề lại ở trên bo mạch chủ của máy tính và nó nên được thay thế.

  Nếu quạt nguồn quay đều chứng tỏ bộ nguồn còn hoạt động tốt. Để sửa lỗi máy tính bật không lên quạt vẫn chạy, bạn nên đề phòng trường hợp nguồn đã quá yếu không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị trong máy tính dù vẫn còn hoạt động bạn vẫn nên tiếp tục kiểm tra bằng cách thử dùng một bộ nguồn khác mới hơn và tốt hơn hết là chưa qua sử dụng nhé.

  Cùng với bài viết cách sửa lỗi máy tính tự restart rất cần thiết, bài viết cách sửa lỗi máy tính bật không lên màn hình trên đây đã giúp các bạn trong những tình huống cần thiết nhất. Đừng quên học hỏi thêm các mẹo tin học nữa trong trang báo của chúng tôi nhé!

  Huỳnh Kiên (tổng hợp)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-sua-loi-may-tinh-bat-khong-len-man-hinh-a176980.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan