Nguyên liệu:
- Gạo nếp 400 gr
- Đậu xanh 200 gr (không vỏ)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm:
- Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 3 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch, để ra rổ cho ráo.
- Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp chín từ 15 đến 20 phút. Đậu xanh chín, cho vào máy xay sinh tố (loại có cối sử dụng xay thịt) để xay nhuyễn.
- Đổ gạo nếp vào một chiếc thố lớn, tiếp đó đổ 1/2 đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều.
- Cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng và hấp chín lần thứ nhất trong 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo để xôi được chín đều, ngon hơn, nhớ trước khi đậy nắp nồi nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.
- Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại lên hỗn hợp, thêm tiếp đường và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.
Linh Chi(T/h)