Nguyên liệu:
- Cua gạch 2 con
- Bầu 1 quả
- Nước xương hầm 1,5 lít
- Nấm kim châm 50 gr
- Hành tím 1 củ
- Hành/ngò 1 ít
- Dầu ăn 1/4 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
- Trước tiên, bạn lật cua lên, dùng kéo đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua. Sau đó, cắt bỏ dây buộc cua, dùng bàn chải và chà thật kỹ cua, đặc biệt là 2 bên cua rồi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp đến, bạn tách mai cua ra, bỏ phần yếm, lông nằm bên trong yếm và phổi. Bạn có thể cắt bớt phần mai cua cho gọn lại.
- Gọt vỏ bầu, rửa sạch sau đó dùng dao cắt bầu thành miếng nhỏ vừa ăn. Cắt bỏ phần gốc của 50gr nấm kim châm sau đó rửa lại với nước sạch. Còn hành tím thì bạn bóc vỏ, rửa sơ rồi băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/4 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau khi hành phi hơi vàng và có mùi thơm thì bạn cho 1,5 lít nước xương hầm vào nồi, vặn lửa lớn cho nước lẩu mau sôi.
- Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, khoảng 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau khi nước lẩu sôi lại thì bạn dùng vá hớt bỏ phần bọt cho nước lẩu được trong.
- Tiếp đến, cho cua vào nồi lẩu đang sôi, nấu với lửa lớn trong 10 - 12 phút cho cua chín, trong lúc nấu bạn nhớ dùng vá hớt bỏ phần bọt.
- Sau đó cho hết phần bầu vào nồi, để lửa vừa và nấu thêm 2 - 3 nữa cho bầu chín. Bạn có thể nêm nếm lại nước lẩu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Cho nấm kim châm vào nồi, rắc hành ngò lên rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)