Nguyên liệu:
- Ngao 1kg
- Dứa 1 quả
- Cà chua 2 quả
- Hành tím 3 củ
- Sấu hoặc me 5 quả
- Ớt 2 quả
- Hành lá 10gr
- Rau răm 10gr
Cách làm:
- Ngao sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng có cắt vài lát ớt trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Sau đó bắc lên bếp 1 nồi nước cho vào vài lát gừng cắt lát nấu sôi, khuấy đều đến khi thấy ngao mở miệng. Vớt ngao ra khỏi nồi nước luộc, để yên cho nồi nước lắng hết phần cặn ở đáy nồi.
- Tách phần thịt ngao ra khỏi vỏ, sau đó nhẹ nhàng chắc lấy phần nước luộc đã trong ra tô riêng, giữ lại.
- Dùng 2 đầu ngón tay cái đẩy nhẹ, để loại bỏ phần ruột màu đen của ngao, chỉ giữ lại phần thịt trắng.
- Cà chua làm sạch và dứa gọt vỏ, bỏ phần mắt và cùi dứa rồi cắt miếng nhỏ. Hành tím đem cắt lát mỏng, tốt hơn có thể băm nhỏ.
- Hành lá cắt góc thành khúc ngắn khoảng 4 - 5cm, lá hành cùng với rau răm băm nhỏ.
- Thêm 1 ít dầu vào chảo với hành băm, phi thơm. Cho phần thịt ngao vào đảo đều. Khi thịt ngao săn lại cho cà chua vào xào đều, thêm 1 thìa muối đảo đều cho thấm vị.
- Đun nồi nước luộc ngao đã giữ lại trước đó, thả sấu và dứa vào nấu cùng. Khi sấu chín mềm, vớt ra chén dùng thìa dầm nát ra rồi thả lại vào nồi. Cho phần cà chua và ngao đã xào trước đó vào tiếp tục nấu khoảng 2 - 3 phút.
- Thêm hành và rau răm vào nêm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Cách chọn mua ngao tươi ngon:
- Nên chọn những con ngao vẫn còn đóng chặt miệng, có lớp vỏ cứng, cầm lên thấy nặng tay.
- Không nên chọn những con có lớp vỏ không láng mịn, bị sứt mẻ, cầm lên thấy nhẹ.
- Bạn có thể dùng tay chạm vào những con ngao đang mở miệng, thấy nó khép miệng lại ngay lập tức thì nên chọn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)