(ĐSPL) - Để không khí tết Xuân thêm vui và rộn ràng. Ngày hôm nay chúng ta cùng vào bếp tìm hiểu cách làm mứt khế dẻo bạn nhé.
Cách thức để làm món ngon này vô cùng đơn giản, không cần quá khéo tay, bạn vẫn dễ dàng có một thành phẩm như ý muốn đấy. Ngoài ra bạn gái khéo tay có thể tìm hiểu và thực hiện theo với cách làm mứt bằng bí xanh giòn ngon đúng điệu.
CÁCH LÀM MỨT KHẾ
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt khế:
- 1 kg khế chua
- 400-500 gam đường
- 1 củ gừng (chừng 50 gam)
- Nước vôi trong và phèn chua
Cách làm mứt khế với 7 bước đơn giản dành cho bạn:
Bước 1: Để có món mứt khế ngon, bạn không nên chọn khế quá xanh hay quá chín để tránh quả bị gắt hoặc nhũn.
Nên chọn những quả hơi vàng xanh. Sau đó, bạn đem khế đi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và phần riềm của quả. Tách khế thành từng múi và loại bỏ hạt.
Cách làm mứt khế dẻo thơm ngon đón Tết cổ truyền ý nghĩa |
Bước 2: Ngâm khế vào nước vôi trong chừng 10h rồi mang khế đi rửa với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.
Bước 3: Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao để ép cho khế ra bớt phần nước chua. Thao tác thực hiện này không khó nhưng bạn cần chút khéo léo để tránh làm miếng khế bị nát.
Việc ép nước chua của khế là rất cần thiết, nếu không khi sên thành mứt, mứt khế có vị chua gắt và khó ăn.
Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi với 1 thìa cafe phèn chua. Cho khế vào chần qua chừng 20 giây rồi vớt khế ra xả lại với nước cho thật sạch.
Trần khế rồi rửa sạch với nước |
Lúc này bạn cũng có thể nếm thử 1 ít xem khế đã đạt đến độ chua vừa ý chưa. Nếu khế vẫn còn vị chua gắt, bạn đem ép cho bớt nước chua một lần nữa.
Bước 5: Cho khế ra tô và ướp với 400 gam đường. Nếu bạn muốn món mứt có vị ngọt đậm hơn, bạn tăng thêm lượng đường vừa ý. Trộn đều và ướp chừng 3 - 4h hoặc đến khi đường tan.
Đảo đều miếng khế để đường ngầm đều |
Trong quá trình ướp, thi thoảng bạn nhớ đảo đều để những miếng khế bên trên và bên dưới được thấm vị ngọt của đường đều nhau.
Bước 6: Sên mứt khế
Bạn cho cả khế và nước đường ướp khế vào trong một chiếc chảo rộng, để lửa ở mức trung bình, thi thoảng đảo nhẹ tay.
Cho cả khế và nước đường ướp khế vào chảo, để lửa ở mức trung bình, thi thoảng đảo nhẹ tay |
Trong thời gian này, bạn có thể tranh thủ cạo vỏ và băm nhỏ gừng.
Bước 7: Khi nước trong chảo gần cạn, bạn vặn nhỏ lửa về mức thấp nhất. Thêm gừng băm và đảo liên tục. Đến khi mứt khế chuyển sang màu vàng nâu, đường đã có thể kéo to sợi.
Bạn gắp từng miếng khế ra hong nắng hoặc để vào trong tủ lạnh đến khi lớp đường được ráo. Sau đó, bạn cất mứt khế vào trong tủ để bảo quản và dùng dần.
Mứt khế dẻo ngọt đón Xuân |
Thưởng thức từng miếng mứt khế dẻo ngọt, xen lẫn đâu đó vị chua thanh, thơm thoảng hương gừng nồng ấm sẽ khiến câu chuyện đầu Xuân thêm vui và ý nghĩa rất nhiều đấy nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm mứt khế được giới thiệu hôm nay. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu cách làm mứt dừa hương cam ngonchuẩn vị đã chia sẻ ở bài viết trước. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với cách hướng dẫn chi tiết mà đơn giản của chúng tôi.
Trần Quý (tổng hợp)