Nguyên liệu:
- Gà: 1 con tầm 1,2 - 1,5 kg
- Măng cụt xanh: 1 kg.
- Hành tây : 1 củ to
- Cà rốt : 1/2 củ
- Nấm rơm : 300gr
- Rau răm và húng quế: 50 gr
- Đậu phộng : 100 gr
- Hành phi: 50gr
- Ớt: 2 trái.
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 tép.
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,..
Cách làm:
- Sơ chế măng cụt: Gọt 3 lớp vỏ dưới vòi nước. Lấy cơm măng ngâm với nước có pha 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe chanh. Xong vớt ra cắt lát móng khoảng 1cm.
- Sơ chế thịt gà: Gà sau khi làm sạch cho trong nồi nước ngập gà, cho vào nồi nước 1 thìa cafe muối, 2 củ hành tím. Chuẩn bị chiếc bếp từ, đặt nồi lên và luộc gà khoảng 20 phút, gà chín bạn lấy gà ra để nguội. Xé nhỏ miếng vừa ăn.
(Nước luộc gà mình cho vào nửa chén gạo nấu cháo với nấm rơm, ăn cùng với gỏi gà măng cụt thì không còn gì bằng).
- Các nguyên liệu đi kèm như hành tây các bạn lột vỏ rửa sạch xắt mỏng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng, rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nước mắm trộn gỏi, nước mắm chấm theo công thức 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường nấu sôi, để nguội, sau đó cho vào chén nước mắm tỏi, chanh, dấm, ớt ...sao cho vị chua mặn ngọt vừa đủ..
- Cho gà đã xé, cà rốt, hành tây vào thố lớn trộn đều, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm, tắc vào trộn khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Khi ăn bạn trút gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập lên trên.
Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành rồi.
Để món ăn đạt đến sự hoàn hảo các bạn cần chú ý đến khâu chọn măng cụt, măng cụt chưa chín hoặc chín tới sẽ tạo cảm giác vừa giòn chưa thanh hòa lẫn vị ngọt.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (t/h)