+Aa-
    Zalo

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng

    (ĐS&PL) - Gà bó xôi là một trong những món từ gà mà bạn sẽ cảm thấy thích thú khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - 1 con gà từ 1 - 1.5 kg

    - 1 kg gạo nếp

    - 500g hạt sen tươi

    - 500g nấm mèo tươi

    - 50g nấm hương

    - 400g gừng

    - 400g hành tím

    - 5g lá chanh

    - 200 - 300 ml nước dừa

    - Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, nước tương, tương ớt

    Cách làm:

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 1

     

    - Gừng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi mang đi cắt sợi. Hành tím rửa sạch rồi lấy mang đi cắt lát. Nấm mèo và nấm hương rửa sạch rồi cắt mỏng. Hạt sen mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo.

    - Lá chanh bạn rửa sạch, loại bỏ gân cứng ở giữa lá rồi cắt sợi. Thịt gà mua về sau khi rửa sạch, bạn tiến hành rút xương, loại bỏ nội tạng sau đó ướp với 50g muối, 50g tiêu và từ 1 - 2 muỗng canh dầu ăn trong tầm 30 - 45 phút.

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 2

     

    - Bạn chuẩn bị chảo dầu nóng, sau đó cho vào chảo 500g hạt sen, 500g nấm mèo, 50g nấm hương, 50g hành tím, 50g gừng và 5g lá chanh vào xào chung.

    - Trong lúc xào bạn thêm khoảng 1 chén nhỏ nước lọc vào và khoảng 10g muối, 10g tiêu vào để tăng thêm hương vị nha.

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 3

     

    - Khi xào bạn nên đảo đều tay để tránh nguyên liệu bị khét. Sau khi thấy hạt sen đã chín vàng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng bạn nhồi nguyên liệu đã xào vào trong gà.

    - Bạn chuẩn bị nồi đựng vừa gà, trải gạo nếp đều ở dưới rồi cho gà lên trên sau đó hấp trong 40 phút.

    - Tiếp đến, bạn bọc xôi ở xung quanh gà bằng nilon và để tủ ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 4

     

    - Đầu tiên bạn gỡ nilon bọc ở quanh xôi rồi cho xôi vào chảo chiên sao cho dầu ngập đến phân nửa là được. Sau khi thấy xôi chín vàng 2 mặt thì bạn vớt ra để ráo dầu.

    - Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho 350g gừng và 350g hành tím vào phi cho thơm.

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 5

     

    - Tiếp đến bạn cho vào chảo 100ml nước tương, 30g tương ớt và nước dừa rồi đảo đều hỗn hợp. Khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.

    Cách làm gà bó xôi nguyên con, nhìn thôi đã thèm tứa nước miếng - 6

     

    Món gà bó xôi thành phầm có lớp vỏ ngoài giòn vàng đẹp mắt, bên trong nhân thơm phức, hấp dẫn.

    Cách chọn mua gà nguyên con tươi ngon

    - Để chọn thịt gà ngon bạn nên lưu ý đến kích cỡ của gà. Nên chọn gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, không nên mua gà quá nhỏ.

    - Khi mua thịt gà bên nên chọn thịt có màu đỏ hồng tươi mới, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

    - Không nên mua gà có da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng vì đó là gà đã được nhuộm màu.

    - Để tránh trường hợp mua phải gà bị bơm nước, khi mua dùng tay dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.

    T.D (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cach-lam-ga-bo-xoi-nguyen-con-nhin-thoi-a-them-tua-nuoc-mieng-a414267.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan