(ĐSPL) – Trong dịp Trung thu, thay vì mua những chiếc bánh đơn điệu ngoài cửa hàng, các bạn có thể tự tay chế biến một loại bánh trung thu mình yêu thích. Bánh trung thu làm không khó, bạn chỉ cần tham khảo qua cách làm dưới đây.
Bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu:
[mecloud]SrUbN43yEu[/mecloud]
Bột mì: 500g
Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
Nước đường bánh nướng: 350g
Nhân đậu xanh nghiền nhuyễn: 1500g.
Dầu ăn: 100g
Nước tro tàu: 10ml
Baking soda: 2g
Lòng đỏ trứng muối: 14 cái
Khuôn làm bánh
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh:
Làm vỏ bánh trung thu:
Bước 1: Cho bột mì vào 1 tô to, đổ baking soda vào đảo đều, rây mịn
Bước 2: Lấy 1 tô to cho nước đường bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu, dầu ăn vào đảo đều.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào tô bột mì đã trộn baking soda, dùng tay trộn cho bột thấm đều nước, được hỗn hợp bột rất dính.
Bước 4: Để bột khoảng 30 phút cho bột dẻo mịn, ráo tay thì chia bột thành 28 phần nhỏ, vo tròn lại
Làm nhân bánh trung thu:
Bước 1: Chia nhân đậu xanh thành từng phần nhỏ tương ứng số lượng vỏ bánh
Bước 2: Trứng muối đem nướng chín, cắt làm đôi. Lấy mỗi nhân đậu xanh bọc 1 phần trứng muối rồi vo tròn lại. Làm lần lượt cho hết nhân đậu xanh và trứng muối.
Thực hiện làm bánh trung thu:
Bước 1: Đặt 1 miếng vỏ bánh vào lòng bàn tay, ấn dẹt Đặt nhân lên miếng bột rồi nhẹ nhàng bọc lại, miết sao cho kín, tròn, đẹp. Làm lần lượt cho hết vỏ bánh và nhân
Bước 2: Lấy một chút bột mì khô, phủ lên vỏ ngoài bánh. Cho bánh vào khuôn, ấn vài cái để hoa văn trên khuôn in dấu lên bánh. Đóng khuôn lần lượt cho từng chiếc bánh
Bước 3: Nướng bánh trung thu đậu xanh
- Bật lò nướng hoặc lò vi sóng khoảng 200 độ trước 10 phút cho lò nóng đều. Lấy 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe nước, 1 thìa cafe dầu mè, trộn đều tất cả rồi đem qua rây lọc qua. Cho khay bánh vào lò, nướng khoảng 5 -7 phút, thấy vỏ bánh trở màu hơi hanh vàng thì lấy ra để ngoài 10 phút cho bánh nguội
- Dùng 1 chiếc chổi silicon nhúng vào hỗn hợp trứng đã rây ở trên, quẹt qua thành bát cho đều rồi phết đều lên mặt bánh. Chú ý chỉ phết 1 lần, không đưa qua đưa lại.
- Tiếp tục đưa bánh vào lò nướng 5 -7 phút rồi lấy ra. Xịt nước lên bánh, để bánh nguội rồi tiếp tục phết trứng lần 2 lên bánh. Cho tiếp bánh vào lò nướng khoảng 5-7 phút nữa tới khi bánh chuyển màu vàng nâu là được. Làm lần lượt từng mẻ bánh cho tới hết.
Bánh trung thu nhân trà xanh
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
Đường: 1kg
Nước: 1 lít
Bột bánh dẻo: 600g
Bột trà xanh: 2 thìa
Dầu ăn
Bột áo (bạn có thể tận dụng phần bột bánh dẻo dư ra để làm bột áo nhé!).
Phần nhân đậu xanh:
Đậu xanh đãi vỏ: 300g
Đường: 100g
Dầu ăn
Dụng cụ làm bánh dẻo Trung thu nhân trà xanh
– Máy xanh sinh tố, âu trộn bột, phới trộn,…
Cách làm:
Sơ chế phần nhân bánh:
Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 3 tiếng cho đậu nở rồi hấp chín.
Bước 2: Sau khi hấp chín thì lấy đậu ra, cho thêm một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp theo xào đậu xanh đã xay nhuyễn chung với đường và một ít dầu ăn đến khi đậu xanh dẻo lại là được.
Bước 3: Để nguội, nặn đậu xanh thành những viên tròn.
Sơ chế phần vỏ bánh:
Bước 1: Làm nước đường: Cho nước đun sôi vào đường, khuấy đều cho đường tan bớt, sau đó bắc lên bếp đun sôi.
Lưu ý: trong thời gian nấu nước đường, các bạn không được khuấy nhé!
Bước 2: Khi nước đường nguội bớt thì cho bột trà xanh vào hòa cùng, khuấy đều cho tan. Cho tiếp phần bột bánh dẻo vào cùng với hỗn hợp nước đường và bột trà xanh, trộn đều. Cứ vừa thêm bột vừa trộn đều cho đến khi bột thấm hết nước đường, dẻo mịn và nặng tay là được. Sau khi trộn xong thì nhớ để bột nghỉ ít nhất là 30 phút nhé!
Bước 3: Phủ bột áo ra mâm sạch rồi tiếp tục nhào bột.
Bước 4: Chia bột thành những phần nhỏ, cán mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào. Lưu ý là tỉ lệ vỏ gấp 2 lần tỉ lệ nhân nhé!
Bước 5: Đặt khối bột vào khuôn để đóng thành hình.
Chúc các bạn thành công!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]SrUbN43yEu[/mecloud]