+Aa-
    Zalo

    Cách làm bánh trôi ngon, đơn giản cho ngày Tết Hàn thực 3/3

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Bánh trôi, bánh chay là hai món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm. Cách làm bánh trôi, bánh chay lại rất đơn giản và nhanh.

    Bánh trôi, bánh chay là hai món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm. Cách làm bánh trôi, bánh chay lại rất đơn giản và nhanh.

    Cách 1:

    Nguyên liệu:

    4 chén bột nếp; 1 chén bột gạo; đậu xanh

    Gừng tươi; vừng rang (hoặc đậu phộng rang vàng giã nhỏ)

    Đường nâu, đường cát, muối

    Nước cốt dừa, cùi dừa tươi nạo thành sợi.

    Cách làm:

    Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc bát lớn. Đổ nửa chén nước và bột cho bột tan hết. Từ từ cho nước ấm vào nhào bột, tăng giảm lượng nước sao cho thu được khối bột dẻo, mềm, mịn.

    Nhân bánh trôi làm từ đậu xanh. (Ảnh minh họa).

    Bước 2: Ngâm đậu xanh khoảng 8 tiếng rồi đem đồ như đồ xôi, khi đậu chín thì đem tán nhuyễn đậu ngay khi đậu còn nóng rồi trộn với đường cho vừa ăn, trộn thêm dừa nạo rồi vê đỗ thành những viên to cỡ ngón tay trỏ.

    Bước 3: Ngắt từng cục bột bằng ngón tay cái, vê và dàn đều trong lòng bàn tay. Sau đó, cho nhân vào giữa bột vê tròn. Vê cho kín nhân đỗ để bánh trôi không bị vỡ khi đun.

    Nặn bánh trôi nhân đậu xanh. (Ảnh minh họa).

    Bước 4: Đun một nồi nước, khi nước sôi thả bánh trôi vào nồi, khi bánh nổi lên là chín, vớt ra bỏ vào thau nước lạnh. Sau đó vớt bánh bỏ ra bát.

    Bước 5: Tiếp tục đun sôi lại nồi nước luộc bánh khi đã luộc hết phần bánh còn lại rồi nêm đường cho vừa ăn, khi đường sôi thì bạn cho bánh vào, gừng tươi đập dập bỏ vào cho thơm. Khuấy đều tay cho nước sôi trở lại.

    Cho bánh trôi và nước đường ra bát. (Ảnh minh họa).

    Nước cốt dừa nấu sôi nêm chút muối và đường, nấu cho sền sệt là được. Múc chè ra bát, cho một chút nước cốt dừa và rắc vừng rang, dừa nạo lên trên là bạn có thể thưởng thức món bánh trôi nhân đậu xanh thơm ngon.

    Cách 2:

    Nguyên liệu:

    - Bột xay: Là bột bếp và bột tẻ, xay ướt, sau đó treo túi vải để ráo là được. Hiện nay, ngoài chợ cũng hay bán sẵn bột làm bánh trôi, bánh chay để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho chị em nội trợ.

    - Đường phên: Đường làm nhân bánh trôi được cắt thành những miếng vuông nhỏ.

    - Đậu xanh

    - Để làm nhân chay ngoài đậu xanh bạn chuẩn bị thêm sữa đặc, dừa tươi để làm nhân đậu xanh sữa dừa cho ngon.

    - Ngoài ra còn phải có những nguyên liệu sau: Bột sắn, tinh dầu bưởi, vừng rang, dừa tươi bào sợi, đường.


    Thực hiện:

    Bước 1: Bạn chuẩn bị nhân bánh chay trước vì mất nhiều thời gian hơn. Đậu xanh khô đã bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước trước 2 tiếng cho đậu mềm. Đậu sau khi ngâm mềm bạn cho lên xửng để hấp chín.


    Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu ko xay thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước, vừa đun, vừa dùng thìa gỗ tán nhuyễn.

    Bước 3: Sau khi đậu nhuyện bạn cho một thìa canh sữa đặc vào đậu để sên cùng. Sữa thấm vào đậu bạn nên nếm lại xem đã vừa vị ngọt hay chưa nếu chưa có thêm sữa tiếp.

    Bước 4: Sên lửa nhỏ, đậu sữa hoà quyện bạn cho dừa bào sợi đã được thái nhỏ vào và trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hoà quyện, vẫn còn độ ẩm là được.


    Bước 5: Lăn bột thành những dải, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

    Bước 6: Chia bột xong bạn bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.

    Bước 7: Sau đó bọc viên đường lài sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là bạn đã nặn xong bánh trôi.


    Bước 8: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín lại.

    Bước 9: Xoa nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

    Bước 10: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Để biết bánh chín hay chưa bạn thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh.


    Bước 11: Khi với bánh ra bạn phải chuẩn bị sẵn một bát nước sạch và nguội để bên cạnh. vớt bánh ra là thả ngay vào bát nước nguội này để bánh giảm nhiệt co lại giữ hình và không bị nhão.


    Bước 12: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn là rắc vừng thẳng lên đĩa bánh.

    Tổng hợp

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-lam-banh-troi-ngon-don-gian-cho-ngay-tet-han-thuc-33-a140432.html
    Sự kiện: Cách làm bánh
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan