(ĐSPL) – Với hai cách làm chả cá, hải sản tại nhà đơn giản dưới đây bạn đã có thể tự tay chế biến ra đĩa chả thơm ngon, an toàn thực phẩm mà không cần phải mua ngoài chợ.
1. Chả hải sản tươi ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
220g phi lê cá
110g tôm
110g mực
2 tép tỏi
1/2 củ hành
5g muối
5g đường
Một ít tiêu xay
60g bột mì đa dụng
60g bột ngô
1 lòng trắng trứng
Cách làm:
Làm sạch tôm, mực, bỏ vỏ đầu đuôi và chỉ lưng tôm. Rồi cho tất cả cùng cá vào thố lớn, thêm hành tỏi băm nhỏ, muối, đường, tiêu xay, 15ml dầu thực vật, bột mì, bột ngô, lòng trắng trứng vào chung, trộn đều tất cả và để ướp một lúc.
Sau đó bạn cho tất cả vào máy xay thực phẩm, xay đến khi hỗn hợp mềm mịn.
Xay xong bạn lấy hỗn hợp ra thố.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó bạn quết chả thành dạng thỏi dài.
Thả vào chảo chiên ngập dầu.
Đến khi chả chuyển màu vàng đều khắp các mặt thì bạn vớt ra đặt lên khăn ăn cho ráo dầu, rồi lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu.
Chả hải sản với lớp vỏ bên ngoài giòn giòn dai dai, thịt bên trong mềm ngon đậm vị, dùng kèm ít tương cay cay sẽ rất tuyệt. Để thêm hương vị cho món chả hải sản, bạn có thể xay hoặc xắt nhỏ ít thì là trộn vào. Hoặc thái mực thành những miếng vuông nhỏ trộn cùng chứ không xay nhuyễn hết, chả sẽ có độ giòn của những miếng mực rất ngon đấy!
2. Chả cá thơm ngon
Nguyên liệu làm chả cá
Cá tươi: 600g (Bạn nên chọn cá phát lát hoặc cá thu khi làm chả sẽ ngon hơn nhé, bạn cũng có thể sử dụng gói bột cá làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến nhưng hương vị sẽ không ngon bằng cá tươi)
Lá chanh non: 1 nắm nhỏ
Trứng gà: 2 quả
Hành khô, tỏi: 50g
Hành lá, ngò rí: 50g
Ớt sừng: 3 trái
Chanh: 1 tái
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, muối, dầu ăn
Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, giá đỗ, 1 trái dưa leo.
Sơ chế nguyên liệu
Cá tươi: Bạn làm sạch, rửa qua với nước muối loãng, để ráo. Sau đó bạn dùng dao, lạng lất thịt, bỏ phần xương, da và đầu, bạn nên lọc xương cho kỹ để an toàn khi cho các bé yêu ăn nhé. Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa nước mắm, ½ thìa dầu ăn để trong 30 phút cho ngấm đều gia vị
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
Ớt trái: Bỏ hạt, băm nhỏ
Lá chanh: rửa sạch, thái sợi chỉ
Hành lá, ngò rí: Làm sạch, hành lá thái nhuyễn, ngò rí cắt khúc 3cm
Rau sống ăn kèm: Bạn nhặt, rửa sạch từng loại, để ráo nước, riêng dưa leo bạn chà kỹ mủ hai đầu và cắt thành từng lát dài 3cm. Trộn các loại rau sống lại với nhau, bày ra đĩa rồi xếp dưa leo lên trên
Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm: Bạn trộn1 thìa ớt, 1 thìa tỏi với 1,5 thìa đường, dùng chày giã thật nhuyễn để khi hoàn thành nước mắm sẽ có độ sền sệt hấp dẫn. Sau đó bạn cho thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh khuấy tan đều, chp vào chén nhỏ. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình nhé.
Thực hiện làm món chả cá
Bạn cho cá đã ướp gia vị vào máy xay, đập vào đó thêm 2 quả trứng, lá chanh, hành lá đã thái mịn xay thật nhuyễn, cho ra đĩa;
Bạn đeo bao tay vào, thấm ít dầu ăn trên tay để chả cá không bị dính và viên chả cá lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lúc này bạn có thể thoải mái tạo đủ kiều hình ngộ ngĩnh với chả cá đấy
Cho một lượng dầu vừa đủ ngập mặt chả cá vào chảo, để dầu nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ và cho từng miếng chả cá vào chiên vàng đều. Bạn nên chiên với lửa nhỏ thôi nhé kẻo chả cá rất dễ cháy
Vớt ra rổ có giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa, rắc ngò rí lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công với hai cách chế biến chả cá!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]a3T9JIkpNs[/mecloud]