Hằng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp các gia đình Việt lại chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để tiễn ông Công ông Táo về trời bẩm báo mọi việc diễn ra trong gia đình 1 năm qua với Ngọc Hoàng.
Lễ vật cúng ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo - Ảnh: Minh họa |
Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm.
Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa rồng" đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh (thả ra ao, hồ, sông) sau khi cúng.
Mâm cỗ cúng ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường có các món mặn, đĩa xào, bát canh… tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Bạn có thể tham khảo những món sau để chuẩn bị cho mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.
- Xôi
Bạn có thể làm xôi gấc, xôi vò hoặc bánh chưng cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp.
- Giò
Một khoanh giò lụa hay giò thủ là lựa chọn quen thuộc và không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
- Món mặn
Gà luộc hoặc thịt nạc vai luộc là lựa chọn thường thấy ở các gia đình khi cúng ông Táo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý luộc thuộc cả miếng thịt lợn to khoảng 0,5kg hoặc bày con gà ngậm hoa hồng để mâm cỗ mặn trông tươm tất, trang trọng.
- Món xào
Một số món như thịt bò xào cần tỏi tây hay mọc xào rau củ là những gợi ý dễ thực hiện cho đĩa xào trong mâm cỗ.
- Món canh
Có rất nhiều sự lựa chọn cho món canh như canh măng, canh mọc thả, canh xương sườn, canh bóng…
- Nộm
Thêm vào một vài món dưa góp, muối chua như hành muối, dưa chuột muối hay dưa giá ngâm giấm… để mâm cỗ thêm đủ vị.
- Nem rán
Đây cũng là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong mâm cỗ người Việt.
Quỳnh Chi (T/h)