Hãy bảo quản và xử lý đồ ăn thừa theo các cách sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé:
1. Cất tủ lạnh
Theo nghiên cứu, thức ăn thừa cần bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°C, nếu hâm nóng thì cần ít nhất là 60°C. Nếu không đảm bảo được các mức nhiệt trên sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, sinh sôi nảy nở.
Bình thường, ngăn mát tủ có độ lạnh tuyệt đối từ 0 độ C tới 3 độ C. Tuy nhiên do khí lạnh đi từ trong ra ngoài, nên cần lưu ý sắp xếp thực phẩm gần lưng tủ để ổn định độ lạnh.
Ngoài ra, bạn không nên để tủ lạnh quá chật và đầy kín đồ, vì khí lạnh cần có không gian để lưu thông, giúp thực phẩm không nhanh hỏng.
2. Sấy khô
Phương pháp sấy khô cũng được nhiều người sử dụng để tái chế thức ăn thừa một cách khoa học.
Đặc biệt với các loại thức ăn có tinh bột nhiều như xôi, cơm, bạn có thể phơi khô để tăng thời gian sử dụng và bảo quản.
Nếu như phơi khô hoàn toàn, các thực phẩm này có thể sử dụng được khoảng 1 năm. Lưu ý là trước khi đem chúng đi phơi hay sấy khô, bạn nên làm sạch chúng nhé.
3. Chế biến sáng tạo
Để có thể tái sử dụng đồ ăn thừa, bạn có thể biến đổi chúng theo cách sáng tạo.
Ví dụ, bạn có thể chế biến cơm thừa thành cơm chiên hoặc bánh gạo. Bạn cũng có thể biến bánh mì thừa thành bánh pudding hoặc bánh mì nướng bơ, chế biến rau củ còn sót lại thành các món súp, hầm..
Việc chế biến đồ ăn thừa một cách sáng tạo sẽ giúp bạn tránh được sự nhàm chán, lãng phí nguyên liệu.
M.M (T/h)