(ĐSPL) - Cá thu sốt dưa chua cay, sốt tỏi ớt thơm cay cho những ngày mưa gió sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp để có thể làm những món ngon mỗi ngày nhé!
1. Cá thu sốt dưa thơm ngon ngày mưa
Nguyên liệu:
- Cá thu 500g
- Dưa chua: 1 bát
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành, tỏi khô
- Gia vị vừa đủ
Thực hiện:
Bước 1: Cá cắt khúc, rửa sạch tẩm ướp gia vị cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào để nóng già rồi cho cá vào rán vàng 2 mặt.
Bước 2: Cà chua thái hạt lựu. Dưa chua để nguyên không cần rửa lại.
Bước 3: Sau khi cá đã rán vàng hai mặt, gắp ra đĩa, lấy luôn chảo rán cá cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua xắt hạt lựu vào đảo đều để làm nước sốt.
Bước 4: Tiếp đến cho dưa chua vào đảo đều.
Bước 5: Cho thêm ít nước để sốt cà chua và dưa được mềm. Sau đó cho cá đã rán vàng hai mặt vào sốt cùng.
Đun lửa nhỏ trên bếp. Khi nào thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc lên cá ít hành hoa và gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.
2. Cách nấu món cá thu sốt tỏi ớt
Nguyên liệu nấu món cá thu sốt tỏi ớt
– Cá thu: 400g (lấy phần thân giữa), bạn phải chọn cá tươi, da sáng, thịt chắc để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn nhé;
– Dưa leo: 1 trái, để trang trí và ăn kèm (bạn có thể thay thế bằng dứa nhé);
– Rau mùi: 50g;
– Ớt sừng: 4 trái;
– Tỏi: 1 củ;
– Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường.
Sơ chế nguyên liệu
– Cá thu: rửa sạch, cắt khúc dày 2cm, ướp cá với một ít muối trong 15 phút cho cá cứng lại và dễ chiên hơn;
– Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, thái lát xéo mỏng vừa, xếp trang trí trên vành đĩa;
– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm;
– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 1 trái tải hoa, ngâm nước cho nở để trang trí;
– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch;
Thực hiện nấu món cá thu sốt tỏi ớt
– Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo có rang qua với muối tinh để cá chiên không bị kết dính, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, vặn lửa nhỏ vừa.
– Khi dầu sôi nóng, bạn cho từng lát cá vào chiên chín vàng đều các mặt, khi cá chín, vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
– Trong lúc chiên cá, bạn làm nước sốt tỏi ớt như sau: Cho vào cối 6 múi tỏi, 3 trái ớt, 2 thìa đường, giã thật nhuyễn rồi trộn hỗn hợp này với 2 thìa nước mắm, ½ thì bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 3 thìa nước lọc, đánh tan đều.
– Đổ bớt dầu trong chảo đã chiên cá ra, còn lại khoảng 2 thìa (bạn nên cho vào chảo một vài giọt chanh tươi để khử mùi cá chiên trong dầu nhé), cho vào chảo 1 thìa ớt bột để phi màu, vặn lửa thật nhỏ, cho cá đã chiên vào, rưới nhẹ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị đều khắp mặt cá, để lửa liu riu cho cá ngấm gia vị, đến khi nước sốt vừa sít là được.
– Bày món cá thu sốt tỏi ớt ra đĩa đã xếp sẵn dưa leo, rưới phần nước sốt còn lại lên trên, trang trí ớt đã tỉa hoa ở góc đĩa, rắc một ít tiêu và rau mùi lên trên nữa là bạn đã hoàn thành món ăn tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon, đậm đà này rồi đấy.
Yêu cầu và thưởng thức món cá thu sốt tỏi ớt
– Món cá thu sốt tỏi ớt được trình bày hấp dẫn, bắt mắt, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn.
– Thịt cá thu tươi, chắc, ngọt, ngon, ngấm gia vị.
– Nước sốt vừa sít, có màu cánh gián đậm vào quanh lát ác rất hấp dẫn.
– Với món cá thu sốt tỏi ớt này bạn nên ăn ngay lúc nóng với cơm trắng, dùng kèm dưa leo hoặc dứa thái miếng vừa ăn sẽ vô cùng thơm ngon và hợp vị đấy.
Chúc bạn thành công với món cá thu sốt dưa, sốt tỏi ớt!
MỸ AN(Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]XzzlkefSDq[/mecloud]