+Aa-
  Zalo

  Buôn lậu 200 nghìn tấn đường, bà trùm Mười Tường lĩnh bao nhiêu năm tù?

  (ĐS&PL) - Sau gần một tuần xét xử và nghị án, sáng 9/1, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường, SN 1969, ngụ huyện An Phú).

  Tại phiên toà, HĐXX nhận định Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) là người có nhân thân xấu, trượt dài trên con đường phạm tội. Bị cáo còn chỉ đạo đường dây buôn lậu nhiều đồng phạm hoạt động xuyên suốt trong thời gian dài trên tuyến biên giới.

  Ngoài ra, Hạnh cùng với em trai là Nguyễn Hoàng Út (Út Mạnh) lợi dụng những bị cáo khác là người làm thuê để thực hiện hành vi buôn lậu. Út trực tiếp nhận chỉ đạo hoạt động điều hành từ Hạnh.

  Khi đường dây buôn lậu bị phát hiện Hạnh chỉ đạo các bị cáo khác trốn sang Campuchia, hướng dẫn khai báo gian dối. Hạnh chính là người chủ mưu cầm đầu điều hành toàn bộ hoạt động của đường dây buôn lậu từ Campuchia về Việt Nam, là chủ số đường lậu bị bắt quả tang nên bị cáo phải chịu trách nhiệm chính.

  Toà xác định, bị cáo Út được Hạnh chỉ đạo trực tiếp phụ trách quá trình vận chuyển hàng lậu thông qua điều hành chỉ đạo các bị cáo khác. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức trực tiếp, biết rõ vận chuyển hàng lậu nhưng vẫn thực hiện.

  Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến hoạt động quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến chính sách nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu. Do đó cần phải có hình phạt nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

  Tiền phong cập nhật phiên xử cho hay, kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 14 năm tù về tội Buôn lậu, phạt bổ sung 90 triệu đồng.

  Cùng tội danh trên, bị cáo Út lĩnh 13 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng. Trần Công Tới, Võ Minh Phương (Phương Cam), Trần Văn Phương (Phương Đôn), Bùi Văn Miền mỗi bị cáo 8 năm tù. Nguyễn Tường Cẩm Tú 7 năm tù về tội Buôn lậu.

  buon lau 200 nghin tan duong ba trum muoi tuong linh bao nhieu nam tu
  Các bị cáo tại toà. (Ảnh: Báo Công an TP.HCM)

  Kết quả điều tra xác định, từ năm 2010 - 2020, Mười Tường trực tiếp mua đường cát từ Campuchia mang về Việt Nam bán cho 33 người tại các tỉnh: An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang và TP.HCM với số lượng trên 200.000 tấn, giá trị trên 2.885 tỷ đồng.

  Quá trình điều tra, Minh Phương, Tới, Miền, Văn Phương, Tú khai nhận, Hạnh trực tiếp mua đường cát tại Campuchia vận chuyển về Việt Nam bán cho khách hàng ở các tỉnh và điều hành toàn bộ đường dây vận chuyển hàng lậu, phân công nhiệm vụ cho từng người trong đường dây.

  Trong đó, Út trực tiếp điều hành, chỉ đạo công việc hàng ngày của Minh Phương, Tới, Miền. Theo đó, Minh Phương được giao nhiệm vụ sang Campuchia nhận hàng, điều ghe và giao hàng lậu cho các ghe, canh đường tại chốt biên phòng Phú Hội và thông báo cho các ghe biết thời điểm để vượt qua chốt tránh bị kiểm tra.

  Thông tin trên báo Công an TP.HCM, trong đường dây buôn lậu trên, Miền được phân công tiếp nhận hàng lậu đến Việt Nam rồi chuyển lên kho và chuyển lên các ghe khác để vận chuyển đi tiêu thụ.

  Tú được Mười Tường phân công nhiệm vụ điều phối các ghe chở đường cát nhập lậu đi giao cho khách hàng ở các tỉnh khác, ghi chép thông tin về số lần ghe vận chuyển, số lượng đường cát, số tiền mua bán đường cát nhập lậu, thực hiện các giao dịch thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng.

  Ngày 23/12/2018, biết các ghe chở hàng lậu bị bắt, Mười Tường gọi điện chỉ đạo cho đàn em, trong đó có Tú đến phòng của bị cáo tìm giấy tờ, tài liệu liên quan mang đi tiêu hủy. Sau đó, đối tượng cùng đàn em đi đến kho hàng tại Gò Tà Mâu (Campuchia) trốn và bàn cách giải quyết vụ hàng lậu bị bắt.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/buon-lau-200-nghin-tan-duong-ba-trum-muoi-tuong-linh-bao-nhieu-nam-tu-a562899.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan