+Aa-
  Zalo

  Bộ Y tế: Tình hình COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp do biến thể phụ XBB

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp. Các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian.

  Chiều ngày 6/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra nhận định, khuyến cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

  Theo Cục Y tế dự phòng, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP. HCM. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát, tỷ lệ mắc và tử vong giảm mạnh, VietNamNet đưa tin. 

  Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tính đến hết ngày 4/1, Việt Nam đã tiêm được trên 265 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên.

  Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp. Các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian. Cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc COVID-19 gia tăng.

  bo y te tinh hinh covid 19 se dien bien phuc tap do bien the phu xbb
  Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Ảnh: TTXVN.

  Nhận định về biến thể XBB, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể XBB - tức là khả năng vượt qua "lá chắn" bảo vệ do các loại vaccine phòng COVID-19 hiện có cung cấp.

  Tuy nhiên cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng COVID-19 được WHO phê chuẩn.

  "Những loại vaccine phòng COVID-19 này đã chống chọi tốt với các biến thể mới và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19", đại diện WHO tại Việt Nam nhận định.

  Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay là giai đoạn giao mùa Đông - Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan.

  “Có thể gia tăng số ca mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc và diễn biến nặng các bệnh truyền nhiễm”, Bộ Y tế nhận định.

  Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp dự phòng (đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch...) và chú trọng tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 theo khuyến cáo, nhất là những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

  Bích Thảo(T/h) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-tinh-hinh-covid-19-se-dien-bien-phuc-tap-do-bien-the-phu-xbb-a562720.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan