+Aa-
  Zalo

  Bộ Y tế: 35% ca nặng chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19

  (ĐS&PL) - Bộ Y tế cho biết qua đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin.

  Ngày 30/8, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

  Bộ Y tế nêu rõ, tính đến ngày 25/8 cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc COVID-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110 ca.

  Từ đầu năm 2022, số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều, tuy nhiên từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1), trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. Cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do COVID-19.

  Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện rà soát, đánh giá và tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao.

  bo y te 35 ca nang chua tiem du vac xin phong covid 19

  Để tránh nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19 cần tiêm vắc xin. (Ảnh: Tiền phong)

  Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh để thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

  Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

  Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong bệnh viện. Đặc biệt, tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

  Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19).

  Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

  Bên cạnh đó, theo đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong cho thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường rà soát và triển khai truyền thông, tiêm vắc xin cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

  Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế, thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị COVID-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết, nghiêm túc báo cáo số liệu hằng ngày trên hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-35-ca-nang-chua-tiem-du-vac-xin-phong-covid-19-a549504.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan