+Aa-
    Zalo

    Bệnh nhi nhập viện cấp cứu sau khi ăn táo đỏ, nguyên nhân khó ai nghĩ đến

    (ĐS&PL) - Sau khi ăn táo đỏ, bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo.

    Dân Việt đưa tin, ngày 6/11, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đơn vị mới cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.

    Theo đó, bệnh nhi V.T.T (trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sốc, li bì, sốt cao 40 độ kèm theo nôn liên tục sau ăn từ 2 ngày trước đó. Dịch nôn đen bẩn, mệt mỏi, lờ đờ, bụng chướng, không uống được thuốc…

    Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi hậu phẫu thuật. Ảnh: VietNamNet

    Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi hậu phẫu thuật. Ảnh: VietNamNet

    Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bé bị phù nề thành ruột non, nhu động ruột giảm, quai ruột non giãn nhẹ, thành dày 4mm, có dịch vùng hố chậu và giữa các quai ruột. Trong lòng quai ruột non đoạn hồi tràng nghi có cấu trúc dị vật dài khoảng 28mm, có hình ảnh mức hơi nước khắp ổ bụng…

    Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định trẻ bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng do dị vật gây ra. Bệnh nhi được hồi sức chống sốc và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

    Quá trình phẫu thuật cho thấy, khắp ổ bụng của trẻ chứa đầy dịch mủ, kèm dịch thức ăn, ở phần ruột non cách góc hồi manh tràng 30cm có đầu nhọn của hạt táo đỏ xuyên qua. Các bác sĩ đã nhanh chóng khâu phần tổn thương thủng, hút rửa làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu.

    Sau mổ, trẻ được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống sốc, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, thở máy, an thần. Đến ngày 6/11, sức khỏe bé T. đã ổn định, bình phục tốt, được cai máy, tự ăn, tự chơi và xuất viện.

    VietNamNet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa Trịnh Trương Tuyên, Trưởng khoa Ngoại - Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết táo đỏ khô là vị thuốc Đông y phổ biến xưa nay của người Việt. Trên thị trường xuất hiện thêm táo đỏ tươi có vị ngọt và bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hạt của quả táo đỏ lại có đầu sắc nhọn, nếu nuốt phải khi qua đường tiêu hóa rất nguy hiểm vì dễ dàng làm thủng ruột.

    Nếu cho trẻ dùng táo đỏ, bác sĩ Tuyên khuyến cáo cha mẹ cần bỏ hạt trước. Khi trẻ có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài, hay đau bụng, nôn, sốt, mệt mỏi bất thường nên đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/benh-nhi-nhap-vien-cap-cuu-sau-khi-an-tao-o-nguyen-nhan-kho-ai-nghi-en-a479339.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan