Nguyên liệu:
- Bì heo: 500g
- Thịt nạc vai: 300g
- Thính gạo: 200g
- Lá chanh: 10g
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 quả
- Rau sống: xà lách, húng quế, tía tô, dưa leo, húng lủi,...
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Bì heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch với muối, sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành tím và 1 ít muối cho đến khi bì chín mềm. Vớt bì ra ngâm vào nước đá lạnh để bì giòn.
- Thịt nạc vai rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.
- Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
- Rang gạo nếp cho đến khi vàng giòn, sau đó đem xay nhuyễn thành thính.
- Bì heo thái sợi mỏng.
- Thịt nạc vai xé nhỏ.
- Cho bì heo, thịt nạc vai, thính gạo, lá chanh, tỏi ớt băm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay vào tô lớn và trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Lấy bánh tráng cuốn nem, cho một lượng nem vừa đủ vào giữa, thêm rau sống và cuốn lại. Chấm nem với nước mắm pha chanh ớt.
Mẹo làm nem thính bì heo ngon:
- Nên chọn bì heo có độ dày vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày.
- Luộc bì heo vừa chín tới để bì giòn sần sật.
- Rang thính gạo với lửa nhỏ để thính không bị cháy.
- Nên nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi trộn nem.
- Có thể thêm một ít hành phi, lạc rang vào nem để tăng thêm hương vị.