Chủ quan không vệ s?nh k?ểm tra bếp, bình gas định kỳ… và nh?ều đ?ều tưởng như nhỏ nhặt khác lạ? chính là lý do đã cướp đ? s?nh mạng của bao ngườ?. Bạn đã thực sự b?ết cách sử dụng gas đúng cách chưa?
Thường xuyên sử dụng bếp gas nấu thức ăn nhưng mọ? ngườ? trong g?a đình chị Thanh Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) có thó? quen không s?ết van đóng bình gas ngay sau kh? sử dụng. "Một phần vì lườ? vớ? tay vào gầm tủ để vặn van gas, hơn nữa tô? nghĩ chỉ cần tắt bếp là gas không thoát ra ngoà? nữa nên chắc không nguy h?ểm gì", chị Hà g?ả? thích.
Còn chị Trang (Đồng Na?) dù không đến nỗ? "ẩu" như thế nhưng vì t?ết k?ệm nên không nỡ thay ch?ếc bếp cũng như dây dẫn cũ xà? gần 7 năm nay. Nh?ều hôm đang ngủ ngử? thấy mù? gas, chị lo lắng định thay mớ? ch?ếc bếp nhưng lạ? nghĩ "chắc bà hỏa chưa tìm đến nhà mình" nên thô?. "Từ đó đến g?ờ chưa xảy ra sự cố gì nên chưa thay vộ?. Vớ? lạ? tô? cũng k?ểm tra không thấy vết rò rỉ, trầy xước gì", ngườ? mẹ trẻ b?ện m?nh v?ệc chưa thay bếp và dây dẫn gas mớ?.
Ảnh m?nh họa : ehow
Theo quan sát của anh Nguyễn Quang Tùng, chuyên g?a về khí hóa lỏng tạ? TP HCM, do d?ện tích nhà phố nhỏ hẹp nên hầu hết hộ dân ở thành phố đặt bình gas ở góc bếp kín khí. Đây là sa? lầm phổ b?ến nhất, bở? đa phần những vụ ta? nạn nguy h?ểm xảy ra kh? dùng bếp gas, bình gas trong phòng kín.
"Nếu gas trong bình bị rò rỉ, hơ? gas sẽ lan truyền, đẩy ôxy ra ngoà? hết, dễ gây ngạt. Hơn nữa trường hợp xảy ra hỏa hoạn, khí CO2 s?nh ra trong phòng kín dễ làm cho nạn nhân ngạt thở trước kh? chết vì cháy", anh nhận xét.
Hậu quả kh? sử dụng bếp gas không đúng cách (Ảnh m?nh họa)
Vớ? k?nh ngh?ệm gần 10 năm làm v?ệc trong lĩnh vực an toàn sử dụng khí hóa lỏng, anh Tùng khuyến cáo ngườ? dân nên tuân thủ một số nguyên tắc an toàn kh? sử dụng khí gas đun nấu như sau:
- Chọn mua loạ? bình gas của các công ty, đạ? lý uy tín. Tránh mua th?ết bị sử dụng gas, bình gas ở những cửa hàng "không tên tuổ?" bở? có thể đó là những sản phẩm sang ch?ết lậu. Bình gas mớ? phả? được nạp đúng khố? lượng gh? trên vỏ bình, không thừa hoặc th?ếu quá 0,1 kg. Quan sát bằng mắt thường, bình phả? còn nguyên vẹn, không trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo.
- Đặt bình gas ở chỗ thông thoáng, khí gas nặng hơn không khí nên kh? thoát ra ngoà? sẽ tràn xuống dướ? đất, vì thế bên dướ? tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng. Bình gas phả? được đặt cách bếp từ 1 đến 1,5 m. Dù nhà hẹp cũng không được đặt bình gas ngay dướ? bếp. Cửa tủ đặt bình gas phả? luôn luôn được mở, hoặc tháo hẳn để dễ quan sát, tránh chuột vào làm tổ hoặc gặm ống dẫn.
- Bệ đặt bếp nên làm bằng vật l?ệu không cháy. Theo khuyến cáo, nên đặt bếp cách tường ít nhất 15 cm, cách trần từ 1 đến 1,5 m, cách các th?ết bị đ?ện 1,5 m. Không để bất cứ vật gì, kể cả chân bếp đè lên ống dẫn gas.
- Sử dụng bếp gas để nấu xong nên khóa van ở đầu bình trước để cho gas trong ống dẫn cháy hết rồ? mớ? tắt bếp. Một số ngườ? có thó? quen sau kh? nấu nướng, chỉ tắt bếp thô? là không đủ mà cần khóa van bình gas ngay. Thực tế có nh?ều trường hợp bình gas không khóa van, khí luôn tràn trong dây dẫn, một thờ? g?an dà? hoặc qua một đêm dây dẫn bị chuột cắn, khí gas sẽ rò rỉ ra ngoà?, gặp t?a lửa đ?ện sẽ gây hỏa hoạn kh?ến g?a chủ không trở tay kịp.
- Vệ s?nh bếp và các th?ết bị sử dụng gas thường xuyên. Nên thay bếp mớ? nếu bếp cũ bị rỉ sét, kém chất lượng. Thông thường nguyên nhân các vụ nổ khí gas xảy ra kh? gas bị rò rỉ do vỏ bình thủng, van bị hở, dây dẫn bị chuột cắn... Đặc b?ệt ống dẫn gas là bộ phận "nhạy cảm" dễ bị rò rỉ, nên tốt nhất sau từ 3 đến 5 năm sử dụng, ngườ? dân nên tự g?ác thay mớ?.
Vệ s?nh bếp gas sạch sẽ (Ảnh m?nh hoa: T?memart.vn)
- Định kỳ k?ểm tra các th?ết bị gas, có thể dùng nước xà phòng bô? vào vỏ bình, van, ống dẫn gas, nếu thấy có bong bóng nổ? lên bất thường, có thể nơ? ấy bị rò rỉ.
- Gas là khí không màu, không mù?, không vị nhưng kh? sản xuất, ngườ? ta trộn thêm chất phụ g?a có mù? thố? vào để ngườ? dùng dễ nhận b?ết nếu gas bị rò rỉ. Kh? ngủ? thấy mù? đặc trưng này, nhất là vào ban đêm, ngườ? dân thường có thó? quen bật đèn hoặc hộp quẹt để k?ểm tra bình gas. Tuy nh?ên các chuyên g?a an toàn cháy nổ khuyến cáo, do gas bắt lửa rất nhạy nên bật đèn, quạt, đ?ện thoạ? d? động có thể phát ra t?a lửa, gặp khí gas dễ gây cháy. Do đó v?ệc cần làm trong trường hợp này là mở các cửa cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoà?, g?ảm nồng độ khí cháy trong bếp, nếu mù? càng nồng nặc hơn, nên thông báo cho đạ? lý bán gas để được tư vấn xử lý ngay.
- Không sử dụng bình gas du lịch nạp lạ?. Không nên dùng nồ? quá lớn kh? nấu bằng bếp gas m?n? vì lửa có thể trùm xuống bình, t?ềm ẩn nh?ều nguy h?ểm.
- Nếu có đ?ều k?ện, nên lắp th?ết bị báo rò gas loạ? nhỏ trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ k?ện, cách nền nhà 25 cm. G?á thành của th?ết bị này trên thị trường dao động 200 đến 400 nghìn đồng một ch?ếc.
Trường hợp có sự cố hỏa hoạn, ngườ? dân nên bình tĩnh và thực h?ện các bước sau:
- Đóng nguồn gas ngay lập tức.
- Nếu không có bình cứu hỏa, hãy dùng vả? dày hoặc chăn nhúng nước phủ dập tắt đám cháy.
- Nếu ngọn lửa t?ếp tục lan ra, hãy gọ? số 114 để được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ứng cứu kịp thờ?.
Theo VNE