Chất được dùng để kích nạc trong thực phẩm là Clenbuterol và Salbutamol gây g?ãn cơ cuống phổ?, g?ãn cơ tử cung, đồng thờ? kích thích g?ả? phóng ?nsul?n và quá trình phân g?ả? glucose, gây ra bệnh ung thư, nhược cơ và tổn hạ? hệ thần k?nh cho ngườ? kh? nh?ễm những chất độc này.
Thờ? g?an vừa qua, hàng loạt những thực phẩm bẩn bị các cơ quan chức năng phát h?ện và công bố trên các phương t?ện truyền thông đạ? chúng. Bà? toán tìm thực phẩm sạch cho g?a đình kh?ến nh?ều bà nộ? trợ phả? đau đầu suy nghĩ.
Hà Nộ?: tuyệt chủng thực phẩm sạch
Hà Nộ? là thị trường t?êu thụ một lượng lớn gà nhập lậu từ Trung Quốc. Gần đây, cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố đã phát h?ện 5 mẫu thịt gà lấy trên thị trường có tồn dư kháng s?nh cloramphen?col và sulfad?az?ne.
Đây là các loạ? kháng s?nh độc hạ?, từ lâu đã bị cấm sử dụng trong chăn nuô? vì ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe ngườ? t?êu dùng. Kh? vào cơ thể, cloramphen?col gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy g?ảm bạch cầu, t?ểu cầu và hồng cầu, gây th?ếu máu, kích thích hệ thống t?êu hóa, suy g?ảm hệ m?ễn dịch và gây cò? xương, chậm lớn ở trẻ.
Hầu hết gà bày bán ở các khu chợ đều không đảm bảo vệ s?nh an toàn thực phẩm.
Đ?ều đáng nó?, những chất độc hạ? này chủ yếu có trong loạ? gà nhập lậu không rõ nguồn gốc. Gà nhập lậu được nuô? từ 1 đến 1,5 năm. Kh? nuô?, ngườ? nuô? thường t?êm vacx?n, trộn kháng s?nh vào thức ăn để ngừa bệnh cho gà. Bở? vậy, chúng có lượng kháng s?nh tồn dư rất cao. Vớ? g?á bán chỉ khoảng 55 đến 60 nghìn đồng (bằng ½ g?á gà ta), loạ? gà này vẫn được t?êu thụ rất nh?ều trên thị trường Hà Nộ?.
Những chú gà được nuô? bằng “công nghệ” này chỉ mất khoảng 40 ngày từ kh? chu? khỏ? trứng để đạt trọng lượng 3,5 kg (bằng vớ? nửa chu kỳ chăn nuô? thông thường). Theo Đà? truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thì có tớ? 18 loạ? kháng s?nh, bao gồm cả những loạ? kháng s?nh đã bị cấm lưu hành đã được các chủ trang trạ? trộn vào thức ăn cho gà kể từ kh? chúng mớ? s?nh ra.
Cũng vậy, thịt lợn là một trong những loạ? thực phẩm th?ết yếu, được sử dụng nh?ều trong đờ? sống. Tuy nh?ên, v?ệc các đơn vị chức năng phát h?ện một số đạ? lý bán thuốc thú y, cơ sở chăn nuô? sử dụng một số chất trong d?ện cấm nhằm kích thích tạo nạc trong thịt lợn kh?ến dư luận vô cùng lo lắng.
Thịt lợn là thực phẩm phổ b?ến nhất nhưng cũng chứa hóa chất độc hạ?.
Những chất được dùng để kích nạc được phát h?ện là Clenbuterol và Salbutamol. Đây là ha? chất thuộc nhóm Beta – Agon?sts, thuộc nhóm các hooc môn tự nh?ên, có nguồn gốc từ các Catecholam?nes có tác dụng làm g?ãn cơ cuống phổ?, g?ãn cơ tử cung, đồng thờ? kích thích g?ả? phóng ?nsul?n và quá trình phân g?ả? glucose. Gây ra bệnh ung thư, nhược cơ và tổn hạ? hệ thần k?nh cho ngườ? kh? nh?ễm những chất độc này.
Dân ngắc ngoả? vì cá ăn… chất thả?
Yên Sở (Hoàng Ma?, Hà Nộ?) vốn là làng cá lớn nhất Thủ đô. Tuy chỉ có gần 20 hộ dân nhưng canh tác hơn 100 ha d?ện tích đầm hồ. Mỗ? ngày, nơ? đây cung cấp hàng chục tạ cá cho tất cả các chợ trên địa bàn Hà Nộ?.
Cách đây và? ngày, dư luận một lần nữa rùng mình kh? b?ết rằng: số cá họ t?êu thụ hàng ngày được nuô? bằng nước thả?. Phả? chăng, đây là lí do vì sao, g?á nhập cá ở đây rẻ hơn so vớ? các địa phương khác?
Cá bày bán ở hầu hết các chợ đều "xuất thân" từ Yên Sở (Hoàng Ma?) - nơ? chúng được nuô? bằng nước thả?.
Khu vực Yên Sở vốn vắng vẻ, xa khu dân cư, ít ngườ? qua lạ?. Dường như đó là lí do từ lâu, đầm hồ nuô? cá ở Yên Sở đã trở thành bã? thả? của các xe bồn dọn vệ s?nh. Đ?ều đáng nó?, không r?êng gì Yên Sở, tạ? một số đ?ểm nuô? cá khác ở Hà Nộ? cũng được nuô? bằng nước thả?.
Theo công ty vệ s?nh mô? trường đô thị Hà Nộ?: Mỗ? ngày, tính r?êng các quận nộ? thành có đến hàng trăm tấn chất thả? gầm cầu được thu gom. Tuy nh?ên, chỉ có duy nhất một hệ thống xử lí chất thả? này do công ty quản lý và vận hành tạ? Cầu D?ễn nhận làm, mỗ? năm xử lý khoảng 500 tấn rác thả?. Đ?ều đáng nó?, chưa có bất cứ một doanh ngh?ệp nào đăng kí vớ? công ty để thuê xử lí chất thả?. Vậy, số rác thả? đó đổ đ? đâu nếu không phả? là thả? xuống các ao, hồ, đầm, lầy?
Cá sống bằng nước thả? bề ngoà? không khác b?ệt cá nuô? bình thường. Thậm chí chúng còn lớn nhanh và béo hơn. Tuy nh?ên, kh? được nuô? bằng nước thả?, cá bị nh?ễm khuẩn Ecol? và các loạ? kí s?nh trùng như: sán lá, sán dây,… gây mất vệ s?nh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng ngh?êm trọng đến sức khỏe của ngườ? t?êu dùng.
Dường như con ngườ? đang tự đầu độc đồng loạ? và chính bản thân mình. Thực phẩm không thể “tự bẩn”. Vậy mà, hầu hết đồ ăn thức uống bây g?ờ đều không đảm bảo vệ s?nh. Thế nhưng, có thực mớ? vực được đạo, dù b?ết thực phẩm bẩn tràn lan, đe dọa ngh?êm trọng đến sức khỏe của g?a đình, nh?ều bà nộ? trợ vẫn phả? nhắm mắt làm ngơ.
Theo Phunutoday.vn