+Aa-
    Zalo

    Ăn rau muống mùa hè cần chú ý điều này để khỏi rước bệnh vào thân

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Rau muống là loại rau được người Việt ưa thích nhất trong mùa hè nắng nóng. Nếu không biết ăn đúng cách, bạn có thể gây hại cho cơ thể mà không hay.

    Rau muống là loại rau được người Việt ưa thích nhất trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, nếu không biết ăn rau đúng cách có thể gây hại cho cơ thể mà không hay biết. 

    Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất và chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie… Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.

    Rau muống có nhiều tác hại nếu không được chế biến và ăn đúng cách.

    Tuy nhiên nếu không biết ăn đúng cách, rau muốn sẽ gây ra một số tác hại không mong muốn cho sức khỏe của bạn như sau:

    Nhiễm giun sán

    Do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan. Ngoài ra, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng.

    Đặc biệt, nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Do đó quá trình sơ chế rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và tốt nhất là nấu chín.

    Rau muống kỵ sữa

    Một tác hại ít người biết đến từ rau muống không được ăn đúng cách nữa do rau này kỵ với sữa. Điều này có thể gây hại cho nhiều người hoặc trẻ con nếu như kết hợp hai thực phẩm này trong bữa ăn.

    Có nhiều sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi. Trong khi đó, rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.

    Người đang có vết thương

    Rau muống là một trong những thực phẩm mà người có vết thương hở cần kiêng. Ảnh minh họa

    Với những người đang có vết thương trên da không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích sinh tế bào gây sẹo, làm xấu da. Thậm chí, sẽ khiến cho chỗ da mới mọc bị ngứa nhiều hơn. Vì thế, chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã khỏe hẳn, da đã lành lại mà thôi.

    Người mắc bệnh gout, sỏi thận

    Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, người huyết áp cao không nên ăn rau muống. Do đó, khi thấy có những biểu hiện khác thường sau khi ăn rau muống, bạn cần ngưng lại ngay.

    Người mắc bệnh viêm khớp

    Nếu bạn gặp tình trạng thường xuyên đau nhức xương khớp thì không nên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến cơn đau nhức trầm trọng hơn, người mắc bệnh càng khó chịu, mệt mỏi.

    Người hệ tiêu hóa yếu

    Ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski thường có trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn rau sống hoặc nấu chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, loại ký sinh trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

    Người đang uống thuốc

    Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y thi không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại thực phẩm này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc khiến bệnh lâu khỏi.

    Minh Khôi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-rau-muong-mua-he-can-chu-y-dieu-nay-de-khoi-ruoc-benh-vao-than-a321788.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan