+Aa-
    Zalo

    Ăn "đặc sản" mối rang, người đàn ông tử vong

    (ĐS&PL) - Sau khi ăn mối rang, nam bệnh nhân 60 tuổi ở Hà Nội bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus, dẫn đến tử vong.

    Chiều 6/6, bệnh viện Bạch Mai chiều 6/6 tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối, một món ăn đặc sản của địa phương. Dù các bác sĩ tận tình cứu chữa và sử dụng những kỹ thuật cao nhất nhưng bệnh nhân đã tử vong sau đó.

    Theo lời kể của người nhà bệnh nhân trên Người lao động, bệnh nhân T. về quê ở Ninh Bình và có qua tỉnh Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Khi ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn sẵn (giò, chả…).

    5 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

    Bệnh nhân T. sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

    an dac san moi rang nguoi dan ong tu vong

    Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối (Ảnh: Internet)

    Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa. Bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

    Kết quả nội soi phế quản bệnh nhân phát hiện các mảng giả mạc thùy dưới phổi hai bên (màng viêm màu trắng đục), nghi nhiễm nấm. Một ngày sau, giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản. Kết quả nhuộm soi các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có nấm sợi. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc cũng cho thấy nấm tập trung nhiều thành đám. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối.

    Ngày 4/6, bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

    Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trên VnExpress, nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bệnh nặng...) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp), tỷ lệ tử vong rất cao.

    Bác sĩ khuyến cáo không ăn thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác. Khi có biểu hiện ngộ độc, cần đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

    Việt Hương (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-dac-san-moi-rang-nguoi-dan-ong-tu-vong-a540216.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan