(ĐSPL) – Cam là loại trái cây lành, giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn cam có nhiều lợi ích chống ung thư.
Ngăn chặn ung thư
Cam rất giàu citrus limonoids, là chất đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư vú, phổi, ung thư dạ dày và đại tràng.
Ngăn ngừa bệnh thận
Uống nước cam thường xuyên ngăn ngừa các bệnh về thận và làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Lưu ý: uống nước trái cây với số lượng vừa phải. Hàm lượng đường cao trong nước ép trái cây có thể gây sâu răng và hàm lượng axit cao.
Giảm nguy cơ ung thư gan
Theo hai nghiên cứu tại Nhật Bản, ăn cam làm giảm ung thư gan. Điều này có thể một phần là do các hợp chất vitamin A kết hợp với carotenoid.
Giảm Cholesterol
Cam chứa hàm lượng chất xơ hoà tan cao, vì thế cam có ích trong việc giảm cholesterol.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Cam có hàm lượng kali cao. Kali là một chất khoáng, chất điện giải giúp hệ tim mạch khoẻ mạnh và hoạt động tốt. Khi nồng độ kali quá thấp sẽ gây ra rối loạn nhịp tim.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh khác
Hàm lượng vitamin C có trong cam rất cao giúp bảo vệ các tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây ra các bệnh mãn tính, như ung thư và bệnh tim.
Nghiên cứu cũng cho thấy các polyphenol có trong cam giúp bảo vệ chống lại sự nhiễm virus.
Uống nước cam thường xuyên ngăn ngừa các bệnh về thận và làm giảm nguy cơ sỏi thận. |
Giảm nguy cơ bị táo bón
Cam có nhiều chất xơ giúp kích thích tiêu hóa và làm giảm nguy cơ bị táo bón.
Tốt cho mắt
Cam rất giàu các hợp chất carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A và giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Điều chỉnh huyết áp cao
Các hesperidin flavonoid có trong cam giúp điều chỉnh huyết áp cao và magiê có trong cam giúp duy trì huyết áp ổn đinh.
Bảo vệ da
Cam có beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương và bảo vệ da khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.