Cá rô phi ngọt thịt, lại ít xương nên được nhiều gia đình yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Thông tin trên VnExpress, PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, loại cá này chứa hàm lượng axit béo Omega-3 EPA, DHA khá cao. Những chất này giúp giảm viêm cho cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ.
Ngoài ra, cá rô phi còn là nguồn cung cấp vitamin D khá lớn, có tác dụng tốt đối với hệ miễn dịch và xương khớp. Hàm lượng vitamin B12 trong cá rô phi giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, cũng như các vấn đề về đường ruột và hỗ trợ tổn thương thần kinh, rối loạn tâm lý.
Một số ý kiến cho rằng, cá rô phi dễ bị tồn dư hóa chất cùng kim loại nặng, nên hạn chế ăn nếu không muốn sức khoẻ bị ảnh hưởng. Về ý kiến này, chuyên gia cho rằng chỉ đúng một phần, theo VTC News.
Cá rô phi thường sinh sống ở tầng đáy nên có nguy cơ nhiễm các loại kim loại nặng cao hơn so với các loại cá sống ở tầng nổi. Hơn nữa, loại cá này ăn rất tạp, thậm chí ăn cả chất thải của những loại động vật khác nên màng bụng của chúng rất đen và tanh.
Nếu cá rô phi nuôi hoặc là sống trong môi trường đất, nước bị ô nhiễm, hoặc là thức ăn có chứa tồn dư hóa chất thì chúng cũng sẽ bị nhiễm các chất độc hại đó.
Vậy nên, mọi người tuyệt đối không mua nếu biết cá rô phi được đánh bắt tại nơi ô nhiễm. Chỉ nên mua cá rô phi tại nơi bán được kiểm định hoặc chắc chắn về nguồn gốc, được nuôi thả ở môi trường nước sạch và sử dụng thức ăn hợp lý.
Để an toàn khi sử dụng, tốt nhất chỉ ăn phần thịt cá (phi lê), còn phần đầu cá, ruột cá, mang cá hay bụng cá thì nên vứt bỏ.
Chuyên gia cũng lưu ý rằng, mọi người không nên ăn cá rô phi quá thường xuyên, mà nên đổi sang các loại thực phẩm hoặc các loại cá khác để thực đơn gia đình đa dạng và hấp dẫn hơn.