Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trong đó, 3 bệnh nhân đang được điều trị tại trung tâm chống độc và 1 bệnh nhi (20 tháng tuổi) đang được điều trị tại trung tâm nhi khoa.
Thông tin ban đầu trên Pháp luật TP.HCM, trong hai ngày 9 và 10/6, gia đình bà G.T.L (54 tuổi, thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.
Ngày 16/6, bà L lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.
Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P (9 tuổi, cháu bà L) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại nhà.
6 người khác cùng ăn bánh cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như cháu P.
Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng (gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi) đã được chuyển về Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, cho biết trên Tuổi trẻ, đặc điểm chung của 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề); hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong, trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.
Theo bác sĩ, nguyên nhân do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin khi làm bánh trôi ngô. Ngay lần làm bánh đầu tiên, người ăn có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc.
Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc.
Người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay, nghiền thành bột phải chế biến ngay thành thức ăn và sử dụng sớm.
Việt Hương (T/h)