+Aa-
  Zalo

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Từ dùng "chùa" Facebook cho tới dùng phần mềm hỗ trợ, dưới đây là 7 mẹo vặt dễ áp dụng nhất để tiết kiệm dung lượng 3G hàng tháng.

  Từ dùng "chùa" Facebook cho tới dùng phần mềm hỗ trợ, dưới đây là 7 mẹo vặt dễ áp dụng nhất để tiết kiệm dung lượng 3G hàng tháng.

  Trong bối cảnh tốc độ mạng 3G ngày càng nhanh như hiện tại, việc dùng vượt mức dung lượng quy định hàng tháng của các gói cước càng lúc càng... dễ dàng hơn.

  600MB lưu lượng tốc độ cao của các gói MiMAX, MIU đang dần trở nên quá chật hẹp khi ngay cả những người dùng internet di động dè sẻn nhất cũng dễ dàng "vung tay quá trán" vì chỉ 15 phút mải mê trên Youtube với độ phân giải HD là 600MB lưu lượng miễn phí đã bay vèo qua cửa sổ.

  Dưới đây là 7 mẹo tiết kiệm dung lượng 3G cho những ai sử dụng Android. Với những mẹo vặt này, tôi cam đoan bạn sẽ lướt mạng tương đối thoải mái ở tốc độ cao mà không sợ vượt rào rồi bị bóp băng thông hoặc "méo mặt" vì tiền cước phát sinh hàng tháng do vượt dung lượng sử dụng.

  1. Lựa chọn gói cước

  Ở thời điểm hiện tại, các nhà mạng phần lớn đều đang cung cấp 2 loại gói cước chính: Gói cước có giới hạn tốc độ và gói cước không giới hạn tốc độ. Gói cước có giới hạn tốc độ là các loại MiMAX, MIU... loại gói cước không giới hạn tốc độ cũng có 1 phần lưu lượng miễn phí tuỳ theo giá của gói cước, sau khi hết lưu lượng này, người dùng sẽ bị tính phí trên lưu lượng sử dụng.

  Đơn cử như Viettel, hiện tại gói cước Mi50 cho người dùng 450MB lưu lượng miễn phí hàng tháng và sau khi hết lưu lượng này tính thêm 25đ/50KB. Giá cước này tương đương 500đ/MB, có nghĩa là mỗi bài hát bạn nghe trên apps Zing MP3 sẽ móc túi bạn khoảng 2 ngàn đồng (giả thiết 4MB/bài). Thực sự là rất cắt cổ. Và chỉ cần sơ suất 1 chút bạn đã có thể dễ dàng mất thêm vài trăm ngàn đồng tiền cước phát sinh nếu sử dụng các gói cước này.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Vì vậy sự lựa chọn hợp lý và an toàn hơn cả là các gói cước không tính cước lưu lượng phát sinh, sử dụng các gói cước này bạn có thể dễ dàng quản lý được chi phí hàng tháng mà không sợ phát sinh cước bất ngờ.

  Trong trường hợp đã hết lưu lượng giới hạn bạn vẫn có thể mua thêm với giá cũng khá dễ chịu : 30 nghìn cho 500MB (giá cước Viettel). Nếu bạn không rõ mình đang dùng gói cước nào thì hãy kiểm tra bằng cách gọi thẳng tới tổng đài hỗ trợ (Viettel: 19008198, Vinaphone: 9191 MobiFone: 9090).

  2. Tắt 3G khi không sử dụng

  Đây là cách đơn giản và cũng là cách hiệu quả nhất để tránh phát sinh cước do các ứng dụng chạy ngầm. Nếu bạn thấy việc tắt bật kết nối 3G liên tục là quá khó chịu thì có 1 ứng dụng có thể làm điều đó hộ bạn:Auto3G Battery Saver. Phiên bản miễn phí có quảng cáo dùng rất ổn, sẽ tự động bật tắt kết nối 3G khi bạn mở tắt màn hình.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Auto3G tự động tắt bật kết nối 3G với nhiều chế độ tuỳ chọn rát hữu ích với những ai không dùng pushmail và push notification.

  Không chỉ giúp giảm lưu lượng 3G, ứng dụng này còn giúp tiết kiệm pin 1 cách đáng kể. Tuy nhiên nếu bạn là người sử dụng push mail thường xuyên hoặc muốn Facebook gửi thông báo theo thời gian thực thì việc tắt bật kết nối 3G sẽ ngăn các ứng dụng này hoạt động do không có kết nối Internet. Cân nhắc trước khi sử dụng.

  3. Sử dụng tính năng quản lý lưu lượng

  Từ phiên bản 4.0 trở đi, Android được tích hợp 1 bộ công cụ báo lưu lượng 3G rất hiệu quả. Bạn có thể xem lưu lượng trong tháng, thiết lập cảnh báo lưu lượng, xem ứng dụng nào dùng nhiều 3G, cấm kết nối 3G khi ứng dụng chạy ở chế độ nền và nhiều tính năng hữu ích khác.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Có thể nói ứng dụng theo dõi lưu lượng 3G trên Android dã quá trực quan vè dễ sử dụng. Chúng ta hoàn toàn không cần tới phần mềm của bên thứ 3 nữa.

  Nếu bạn đang sử dụng Android và luôn gặp tình trạng hết lưu lượng 3G giữa tháng rồi lê lết với tốc độ rùa bò thì bạn nên tìm hiểu tính năng này ngay. Tìm ứng dụng ở trong Settings => Data Usage.

  4 . Tắt các thiết lập tốn data trong ứng dụng

  Các ứng dụng như Youtube, Play Store, Chrome đều có những thiết lập giúp bạn giảm phần nào lưu lượng 3G mà chúng sử dụng bằng cách không tải nội dung trên kết nối 3G hoặc tải nội dung chất lượng thấp. Sử dụng các thiết lập này và bạn có thể sẽ thoát khỏi nguy cơ méo mặt vì cước phát sinh khi trót "ham vui".

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Với Youtube các bạn vào Youtube > Setting (ở menu bên tay trái màn hình) > General > Limit Mobile data usage.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Chrome cũng tích hợp tính năng nén dữ liệu để giảm lưu lượng 3G. Để kích hoạt vào Chrome > Settings > Bandwidth Management > Reduce Data Usage.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android

  Việc ứng dụng tự cập nhật qua mạng 3G cũng là 1 trong những thủ phạm gây mất rất nhiều băng thông không rõ lý do. Để tắt chế độ này vào Google Play Store > Settings > General > Auto-update apps> chọn over Wifi Only.

  5. Sử dụng ứng dụng giảm lưu lượng

  Có nhiều ứng dụng giúp giảm lưu lượng 3G bằng cách nén các file mà người dùng download về. Opera Mini là trình duyệt rất nổi tiếng tại Việt Nam hỗ trợ cực tốt tính năng này. Theo như quảng cáo của Opera, Opera Mini có thể tiết kiệm tới 80\% lưu lượng duyệt web nhờ vào công nghệ nén nội dung độc quyền.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android
  Opera Mini là ứng dụng từng rất quen thuộc với người dùng VN. Giờ đây ứng dụng này đã có mặt trên cả 3 nền tảng lớn là Android, iOS, Windows Phone. (Ứng dụng trên Windows Phone vừa bị gỡ xuống).

  Sử dụng Opera Mini có thể khiến tốc độ duyệt web chậm đi đôi chút nhưng rõ ràng là với lưu lượng tiết kiệm như vậy thì đây là 1 phương án bạn nên thử qua.

  Giải pháp khác từ Opera là Opera MAX, cũng dùng công nghệ nén dữ liệu trước khi tải về máy để giảm lưu lượng sử dụng. Tuy nhiên Opera MAX hoạt động với tất cả các ứng dụng của bên thứ 3 như Facebook, Zing Mp3 chứ không riêng gì trình duyệt. 

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android
  Opera MAX giúp tiết kiệm 1 chút lưu lượng 3G nhưng bù lại người dùng sẽ phải hi sinh đôi chút thời lượng pin. Nhưng do ứng dụng này hoàn toàn miễn phí nên chẳng có lý do gì để chúng ta không thử.

  Thực tế thử nghiệm tại Việt Nam cho thấy Opera MAX cũng tiết kiệm được khoảng 10\% dung lượng 3G tổng thể. Bù lại, người dùng phải đánh đổi 1 chút tốc độ duyệt web cũng như thời lượng pin do Opera MAX luôn phải duy trì kết nối VPN đến máy chủ của Opera. Opera MAX hiện đang trong giai đoạn beta và phiên bản trên PlayStore không cho Việt Nam tải về nhưng bạn có thể tải về trên website của Opera tại đây.

  Bên cạnh tiết kiệm lưu lượng thì Opera MAX còn 1 tính năng rất hữu ích là chặn không cho ứng dụng dùng kết nối 3G. Bạn có thể chặn luôn các ứng dụng tốn data như Youtube, Maps để tránh "lỡ tay".

  6. Tải trước bản đồ Google Maps

  Mặc dù thoạt nhìn rất đơn giản nhưng thực ra Google Maps lại "cắn" data cực nhanh. Dữ liệu 4 quận nội thành của Hà Nội lên tới dung lượng gần 100MB. Vì vậy lời khuyên ở đây là bạn nên tải bản đồ Google Maps trước khi ra khỏi nhà. Cách làm là bấm giữ vị trí cần tải trên bản đồ, chọn vào địa điểm và Save offline maps rồi vẽ 1 hình vuông lên vùng bản đồ cần tải về.

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android
  1 mảnh bản đồ bé tí thế này cũng có dung lượng gần 4MB.

  7. Dùng Facebook "chùa" trên 3G

  Khi dung lượng 3G tốc độ cao chỉ còn vài chục MB, việc dè sẻn từng tí 1 là điều hết sức quan trọng. Vậy thì sao bạn không thử lướt Facebook "chùa" bằng cách truy cập địa chỉ 0.facebook.com (Lưu ý, ký tự ở đầu là số không chứ không phải chữ "O").

  7 mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm lưu lượng 3G trên máy Android
  Xài "chùa" Facebook trên 3G là 1 cách chữa cháy rất tốt khi gần hết dung lượng miễn phí. Tuy nhiên do không có ảnh nên việc dùng trang web này cũng có nhiều hạn chế.
  Đây là địa chỉ của Facebook tạo ra cùng với các nhà mạng trên toàn cầu để cho phép người dùng có thể truy cập 1 phiên bản không có hình ảnh của Facebook mà không bị tính phí 3G.
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/7-meo-vat-giup-ban-tiet-kiem-luu-luong-3g-tren-may-android-a44140.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Sống chung với cước 3G tăng như thế nào?

  Sống chung với cước 3G tăng như thế nào?

  Dịch vụ 3G đã phát triển rất nhanh tại Việt Nam song hành cùng các dịch vụ di động, hơn thế nữa 3G là công cụ không thể thiếu để lướt web, vào mạng xã hội mỗi ngày.

  Viettel

  Viettel "bắt tay" IBM phát triển dịch vụ 3G tại Camơrun

  Tập đoàn công nghệ máy tính (IBM) vừa cho biết, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã lựa chọn các giải pháp diện toán thông minh hơn của IBM để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng 3G cũng như cung cấp các dịch vụ thoại và di động có tốc độ cao tại thị trường Camơrun.