(ĐSPL) – Ngày càng có nh?ều ngườ? chết v?̀ căn bệnh ung thư, 1/3 trong số đó có l?ên quan tớ? chế độ ăn uống của các bệnh nhân. Dướ? đây là một số thó? quen ăn uống cực kỳ có hạ? cho sức khỏe mà chúng ta cần tránh.
Ăn đồ ăn tẩm ướp quá nh?ều g?a v?̣
Sở th?́ch ăn các loạ? đồ ăn tẩm ướp nh?ều g?a v?̣ cực kỳ có hạ? cho sức khỏe. H?ện nay có cả và? ba ngàn g?a vị thực phẩm được sử dụng để bảo quản, tăng mù? vị và màu sắc cho thực phẩm. Theo quy định thì các g?a vị này phả? đảm bảo an toàn cho ngườ? sử dụng, nhưng trên thực tế không ít cơ sở đã dùng các g?a vị rất độc hạ? cho sức khỏe. Chẳng hạn, đường hóa học cyclamate và sacchar?n đã được cho là làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang vẫn được dùng trên 40 quốc g?a. Chất n?tr?t và n?trat (có trong thực phẩm hun khó?) nếu dùng nh?ều sẽ gây ung thư gan, ruột g?à...
Ăn mặn
Theo các chuyên g?a sức khỏe, những ngườ? ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày tăng gấp 2 lần so vớ? những ngườ? ăn nhạt. Vì thế, bạn nên chú ý đến lượng muố? trong bữa ăn hằng ngày. Cần nhớ rằng, những thức ăn sẵn đã qua chế b?ến đều chứa nh?ều muố? và các chất bảo quản khác không có lợ? cho sức khỏe, vì vậy, cần hạn chế đến mức tố? đa.
Ăn đồ ăn có chứa nh?ều chất béo
Ngườ? dùng quá nh?ều chất béo dễ bị ung thư vú, ruột g?à hơn. Sự l?ên quan g?ữa ung thư ruột g?à vớ? thực phẩm nh?ều chất béo đã được g?ả? thích như sau: ac?d mật (b?le ac?d) có nh?ệm vụ t?êu hóa chất béo. Ac?d này được v? s?nh vật clostr?d?a ở ruột tách ra làm nh?ều chất, trong đó có 3-methylchola-threne được co? như có khả năng gây ung thư ruột g?à. Nếu càng ăn nh?ều chất béo thì lượng ac?d mật t?ết ra càng cao, lượng 3 - methylchola - threne càng nh?ều, nguy cơ ung thư ruột g?à rất cao. Còn vớ? bệnh ung thư vú thì ăn nh?ều chất béo làm tăng prolact?n - những chất được co? như “bạn đồng hành” của ung thư vú.
Những ngườ? cùng lúc ăn nh?ều chất béo và chất đạm thì nguy cơ ung thư lạ? càng cao hơn, nhất là ung thư vú, dạ con, thận, ruột g?à, tụy tạng.
Ngh?ện đồ ăn ch?ên, nướng
Quá trình ch?ên kỹ hoặc ch?ên đ? ch?ên lạ? nh?ều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọ? là acrylam?de. Acrylam?de là một khố? u chứa chất độc thần k?nh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà cả đố? vớ? hệ thống s?nh sản, t?êu hóa. Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các món nướng và ch?ên.
Ăn cả thực phẩm nấm mốc
Những thực phẩm bị mốc có chứa chất aflatox?n. Đây là chất độc, gây hạ? cơ thể, đặc b?ệt đố? vớ? gan. Kh? xâm nhập vào gan, chất này sẽ làm cho gan nh?ễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu ngườ? đang bị v?êm gan B mà ăn phả? nấm mốc có chứa aflatox?n thì nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 50 lần so vớ? ngườ? chỉ nh?ễm v?êm gan B mà không ăn phả? thực phẩm mốc. Thờ? t?ết càng ẩm ướt thì nguy cơ thức ăn bị mốc càng tăng.
Lạm dụng các chất k?́ch th?́ch
Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở những ngườ? ngh?ện thuốc lá và rượu b?a cao hơn nh?ều lần so vớ? ngườ? b?̀nh thường.
Ngườ? ngh?ện rượu rất dễ bị ung thư m?ệng, thanh quản, thực quản, cuống họng. Xơ cứng gan vì rượu cũng là một trong nh?ều nguyên nhân gây ung thư gan. Ở phụ nữ thường xuyên uống rượu, tỉ lệ mắc ung thư vú cao gấp nh?ều lần so vớ? ngườ? không uống.
Có tớ? 85\% tử vong ung thư phổ? là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư m?ệng, bọng đá?, thận, tụy tạng. Ngườ? hít khó? thuốc dư cũng chịu nh?ều rủ? ro cho sức khỏe.
Phan Hà (Tổng hợp)