+Aa-
  Zalo

  50 “ông đồ” tham dự Hội chữ Xuân Quý Mão 2023

  (ĐS&PL) - Sau 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vào ngày 15/1 (24 tháng Chạp), Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ khai mạc tại hồ Văn, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

  Tổ quốc đưa tin, với chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm", Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 đề cao truyền thống hiếu học, "tôn sư trọng đạo" của dân tộc. 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ tham gia Hội chữ mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu Xuân năm mới, các gian viết chữ được bố trí tại khu vực sân phía trước.

  Báo Lao động đưa tin, các ông đồ tại đây đã được khảo tuyển kỹ lưỡng từ năm 2021 nhưng do tình hình dịch bệnh, Hội chữ Xuân năm đó không tổ chức được, nên được bảo lưu kết quả đến Hội chữ Xuân Quý Mão.

  50 ong do tham du hoi chu xuan quy mao 20231
  Hoạt động Hội chữ Xuân Quý Mão thu hút người dân và du khách tham quan - Nguồn: Lao động.

  Khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho hay, Hội chữ Xuân đã được chuẩn bị công phu, chu đáo nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh để 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ sáng tạo và mang tới cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều nguyện ước tốt lành.

  Hơn nữa, hội chữ Xuân năm nay còn có sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ...) cùng nhiều trò chơi dân gian; chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và lễ hội thả đèn Hoa Chữ tại hồ Văn.

  Ngoài ra, để đảm bảo cho du khách đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… tại hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Quý Mão 2023.

  Theo kế hoạch, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/1 đến ngày 29/1, mở cửa hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón giao thừa đến 2h00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22h00.

  50 ong do tham du hoi chu xuan quy mao 20232
  Một ông đồ viết chữ tại Hội chữ Xuân 2023 - Nguồn: Tổ quốc.

  Đại đoàn kết đưa tin, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu chia sẻ, sau 2 năm dừng tổ chức Hội chữ Xuân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, Trung tâm đã cố gắng chuẩn bị để Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức thành công và trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa thu hút đông đảo khách tham quan, du khách đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế.

  Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ của Hội chữ Xuân như triển lãm Thư pháp, hoạt động viết chữ cùng chương trình văn hóa, văn nghệ truyền thống sẽ góp phần tạo không khí vui tươi cho khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

  Phương Linh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/50-ong-do-tham-du-hoi-chu-xuan-quy-mao-2023-a563547.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan