+Aa-
    Zalo

    5 món ăn tưởng bổ dưỡng nhưng âm thầm phá hoại sức khỏe răng miệng

    • DSPL

    (ĐS&PL) - 5 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe này hóa ra lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe răng miệng.

    5 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe này hóa ra lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe răng miệng.

    Tất cả chúng ta đều biết những thứ như đồ uống có ga, kẹo ngọt hoặc sô cô la gây hại cho răng miệng nhưng có nhiều loại thực phẩm khác cũng nguy hiểm không kém dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Tiến sĩ Peter Chuang của Ủy ban Sức khỏe Răng miệng thuộc Hiệp hội Nha khoa Australia đã tiết lộ 5 thực phẩm bất ngờ có thể làm hỏng nụ cười trắng sáng của bạn.

    1. Trái cây họ cam quýt

    Thực phẩm họ cam quýt có thể gây hại cho răng bởi chứa nhiều acid - Ảnh: Getty

    Không thể phủ nhận những loại quả này có nhiều tác dụng tích cực cho tiêu hóa, làm đẹp da và chữa cảm cúm. Nhưng nước chanh, cam hoặc bưởi lại không thực sự tốt cho răng.

    Tiến sĩ Chuang nói: "Cam và các loại trái cây có múi khác như chanh, bưởi chứa hàm lượng avid citric cao, dẫn đến tăng nguy cơ xói mòn men răng và độ nhạy cảm của răng". Táo hoặc chuối là lựa chọn an toàn hơn, theo khuyến cáo của ông.

    2. Mỳ Ý

    Mỳ Ý là món ăn bổ dưỡng nhưng sốt cà chua đóng hộp lại không như vậy - Ảnh: Getty

    Bạn chưa bao giờ nghe bất cứ một cảnh báo nào về tác hại của thói quen ăn mỳ Ý hàng ngày phải không?

    Nhưng nếu bạn thường xuyên trộn thêm sốt cà chua, hãy cẩn thận. Cà chua hoặc sốt cà chua đóng hộp – thứ gia vị thường được sử dụng làm nước sốt mì Ý – có hàm lượng axit cao hơn nhiều lần so với cà chua tươi. Nếu bạn muốn món mỳ Ý thân thiện hơn với răng miệng, dầu ô liu đơn giản cũng là giải pháp thay thế không tồi.

    3. Bắp rang bơ

    Không chỉ là thực phẩm có tính axit cao, các nha sĩ cũng chỉ ra rằng loại thực phẩm cứng và giòn này mang đến vô số các vi khuẩn có hại cho răng miệng cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây sứt mẻ răng.

    Một số hạt bỏng chưa được nấu kỹ hoàn toàn có thể làm nứt răng hoặc những loại bỏng được bọc trong caramel và sô cô la béo ngậy sẽ tăng nguy cơ sâu răng của bạn.

    4. Nước đá

    Nước đá gây hại cho răng miệng của bạn tương tự như cách bỏng ngô có thể làm. Do đó, thói quen nhai đá sau khi uống hết nước có ga trong cốc tuy hấp dẫn lại không lành mạnh.

    Nếu bạn đã từng phải hàn răng sâu, chuyên gia khuyến cáo hãy tránh xa thú vui có hại này.

    5. Thức ăn lên men

    Các loại thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng cung cấp men vi sinh, hỗ trợ đường ruột và quá trình tiêu hóa.

    Tuy nhiên, bác sĩ Chuang cảnh báo rằng 'hương vị khác biệt của thức ăn lên men thường gây nghiện và nhiều người thường ăn quá nhiều do nghĩ rằng chúng lành mạnh. Chất axit trong các loại thức ăn này, trên thực tế, là kẻ thù của răng miệng.

    Thu Phương(Theo DailyMail)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-mon-an-tuong-bo-duong-nhung-am-tham-pha-hoai-suc-khoe-rang-mieng-a237009.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan