Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện K vừa điều trị cho trường hợp bệnh nhân N.V.K (52 tuổi quê Hà Tĩnh) đến khám trong tình trạng đi ngoài ra máu kèm mệt mỏi 1 tháng nay.
PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, uống rượu nhiều năm. Kết quả nội soi ống mềm, tổn thương cách cung răng trên 26-27cm, kích thước 2cm, tổn thương lồi nhẹ.
Kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô vảy. Siêu âm nội soi: Tổn thương xâm lấn hạ niêm mạc, chưa xâm lấn đến lớp cơ, T1bN0 SA hạch cổ, cắt lớp vi tính trước mổ: chưa phát hiện dày thành thực quản, chưa phát hiện hạch di căn, bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư thực quản 1/3 giữa cT1bN0M0.
Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật nội soi 3D cắt thực quản ngực – bụng, nạo vét hạch hai vùng mở rộng trung thất trên, thực hiện miệng nối máy tận – bên ở cổ.
PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K chia sẻ, phẫu thuật robot điều trị ung thư tiêu hoá có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường, đó là: hình ảnh quan sát rõ nét, các cánh tay robot có độ linh hoạt cao giúp thực hiện phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác. Phương pháp phẫu thuật Robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa, giảm thời gian nằm viện trong khi kết quả điều trị ung thư vẫn được đảm bảo.
"Việc thực hiện ứng dụng các kĩ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống”, PGS Bình cho hay.
Nguyên nhân dẫn đến ung thư đường tiêu hoá
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên thế giới. Mỗi năm có gần 20 triệu ca mắc mới ung thư và hơn 10 triệu người tử vong vì bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.
Thống kê mỗi năm Việt Nam có hơn 180.000 ca mắc mới, trên 120.000 người tử vong do ung thư. Các loại ung thư đường tiêu hoá thường gặp là: Ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng…Ngoài ra còn có một số loại ung thư thường gặp: Ung thư phổi, ung thư vú,...
Theo WHO, những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổ biến nhất có thể phòng tránh được lần lượt là: hút thuốc lá, uống rượu bia, thừa cân béo phì và thiếu hoạt động thể lực, nhiễm virus HPV lây truyền qua đường tình dục, các tác nhân ung thư nghề nghiệp...
Ngoài ra còn các yếu tố quan trọng khác làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như nhiễm virus viêm gan B, C, ô nhiễm môi trường, chất phóng xạ, thực phẩm…
Sử dụng rượu là một trong những yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư, cùng với việc sử dụng thuốc lá, thừa cân béo phì và ít vận động.
XEM THÊM: Va quẹt giao thông trước cổng nhà, người đàn ông bị đâm thủng tim, thủng phổi
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mặc dù sử dụng rượu chiếm khoảng 6% tổng số ca ung thư và 4% tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ nhưng nhiều người không biết về mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu và bệnh ung thư như thế nào.
Sử dụng rượu có liên quan đến bệnh ung thư các cơ quan như: miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, dạ dày, đại tràng, trực tràng… Đối với những loại ung thư này, càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao. Nhưng đối với một số loại ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, uống một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ.
Ảnh hưởng của rượu đến nguy cơ ung thư chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể có nhiều cách khác nhau mà rượu có thể làm tăng nguy cơ và điều này có thể phụ thuộc vào loại ung thư.
Khi vào cơ thể, rượu có thể được chuyển hóa thành acetaldehyde, một hóa chất có thể làm hỏng DNA bên trong tế bào và đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật thí nghiệm.
Uống rượu cũng có thể dẫn đến stress oxy hóa trong tế bào, khiến chúng tạo ra nhiều loại oxy phản ứng hơn (các phân tử phản ứng hóa học có chứa oxy). Những thứ này có thể dẫn đến tổn thương bên trong các tế bào có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Rượu có thể kích thích các hóa chất độc hại khác, ví dụ như khói thuốc lá, xâm nhập vào các tế bào lót đường tiêu hóa trên dễ dàng hơn và làm chậm khả năng phân hủy và loại bỏ một số hóa chất độc hại của cơ thể. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp giữa hút thuốc và uống rượu có nhiều khả năng gây ung thư miệng hoặc cổ họng hơn là chỉ hút thuốc hoặc uống rượu.
Mộc Trà