+Aa-
  Zalo

  100 người mang thai sẽ có 2 đến 8 người mắc tiền sản giật

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Theo các chuyên gia y tế, cứ 100 người mang thai sẽ có 2 đến 8 người mắc tiền sản giật. Bệnh lý này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh nở, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Đặc biệt, tiền sản giật có thể dẫn đến tình trạng sản giật, trong đó mẹ bầu bị co giật, mất ý thức, có thể hôn mê nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

  Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết hằng năm, thế giới có hơn 10 triệu thai phụ mắc tiền sản giật, đồng thời hơn 2,5 triệu ca sinh non xảy ra do bệnh lý này.

  81

  Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thăm khám cho thai phụ.

  Ba triệu chứng điển hình của tiền sản giật là tăng huyết áp, protein trong nước tiểu và phù. Bệnh thường xảy ra sau tuần 20 của thai kỳ và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Cứ 100 người mang thai sẽ có 2 đến 8 người mắc tiền sản giật.

  Hầu hết phụ nữ bị tiền sản giật có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, tuy nhiên một số trường hợp có các triệu chứng nặng và bị biến chứng như rau bong non, sản giật,... Đáng lo ngại, trong giai đoạn đầu của bệnh, thai phụ bị tiền sản giật thường không có triệu chứng rõ rệt, tuy vậy tiền sản giật có thể tiến triển rất nhanh. Các trường hợp tiền sản giật có biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ nếu không được điều trị kịp thời.

  Đặc biệt tiền sản giật không chỉ gây ảnh hưởng tới thai phụ, mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. “Tiền sản giật và các biến chứng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Tiền sản giật xảy ra sớm trong thời kỳ mang thai (tiền sản giật khởi phát sớm) có khả năng dẫn đến sinh non. Một số trường hợp tiền sản giật nặng sẽ gây rau bong non, thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong trong bụng mẹ”, Tiến sĩ Đinh Thúy Linh phân tích.

  Bệnh lý tiền sản giật không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Ngừng thai kỳ là cách điều trị triệt để duy nhất. Nếu tiền sản giật xuất hiện sớm, diễn biến bệnh nặng, việc ngừng thai kỳ sẽ khiến em bé đối diện tình trạng sơ sinh non tháng rất nặng. Nhiều trẻ không có cơ hội sống sót.

  Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hiện nay bệnh tiền sản giật có thể được sàng lọc và dự phòng. Việc sàng lọc tiền sản giật ngay từ tuần 11 - 14 của thai kỳ sẽ giúp phát hiện các trường hợp thai phụ có nguy cơ cao và điều trị dự phòng, ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm sự khởi phát của tiền sản giật, nhờ đó quá trình mang thai có thể tiếp tục một cách an toàn và thai nhi sẽ có thời gian để phát triển.

  82

  100 người mang thai sẽ có 2 – 8 người mắc tiền sản giật

  Khi thai phụ đến khám sẽ được đo huyết áp, siêu âm, đo Doppler động mạch tử cung hai bên, sau đó lấy máu để làm xét nghiệm. Qua hệ thống phần mềm tính toán nguy cơ, thai phụ được phân loại nguy cơ thấp và cao. Việc điều trị dự phòng sẽ được áp dụng với những thai phụ có nguy cơ cao. Phương pháp điều trị dự phòng đã được kiểm chứng có hiệu quả chính là sử dụng thuốc Aspirin liều thấp, được thực hiện dưới chỉ định của bác sĩ trực tiếp thăm khám cho thai phụ.

  Bên cạnh đó, bác sĩ khuyến cáo thai phụ tuyệt đối không được chủ quan với bệnh lý tiền sản giật. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần chú ý từ thời điểm tuần thai thứ 11 - tuần 14 của thai kỳ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

  Hiện nay, tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đang triển khai chương trình miễn phí sàng lọc tiền sản giật cho thai phụ ở tuổi thai 11 tuần 6 ngày - 13 tuần 6 ngày. Nếu mẹ bầu quan tâm xin liên hệ: Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh. Số điện thoại: 0326858585. Phòng 219 - Tầng 2 nhà B – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội.

  Thu Hà

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/100-nguoi-mang-thai-se-co-2-den-8-nguoi-mac-tien-san-giat-a519499.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan