+Aa-
  Zalo

  Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Chúng tôi không thể chống lại chủ trương của tập đoàn PVN

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Tại phiên tòa xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ, nhiều bị cáo khai nhận về việc nhận chỉ đạo từ Tập đoàn PVN để chỉ định thầu cho PVC và liên danh.

  Tại phiên tòa xét xử vụ án Ethanol Phú Thọ, nhiều bị cáo khai nhận về việc nhận chỉ đạo từ Tập đoàn PVN để chỉ định thầu cho PVC và liên danh.

  Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: VOV

  Chiều ngày 8/3, phiên tòa xét xử vụ án thiệt hại tại dự án Nhà máy nhiên liệu Ethanol Phú Thọ bắt đầu phần xét hỏi.

  Tham gia hầu tòa là 12 bị cáo, trong đó có: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh... bị cáo buộc gây thiệt hại lớn trong dự án Ethanol Phú Thọ.

  Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa yêu cầu lực lượng công an cách ly ông Đinh La Thăng- cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN để lấy lời khai của các bị cáo khác.

  Phần lớn ý kiến các bị cáo đều cho rằng ông Đinh La Thăng là người chỉ đạo quyết liệt để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T, mặc dù biết rõ liên danh này không đủ tiêu chuẩn để thực hiện dự án.

  Tại tòa, bà Trần Thị Bình, với vai trò là Phó TGĐ PVN, Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học thừa nhận có ký một số công văn như quy kết.

  Tuy nhiên, bà Bình cho rằng, cáo trạng thể hiện việc bị cáo biết Liên danh nhà thầu không đủ năng lực, nhưng vẫn ký văn bản yêu cầu PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thực hiện gói thầu EPC; đề xuất HĐQT PVN ra quyết định đồng ý chủ trương giao Liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu trái quy định là không chính xác.

  Cựu Phó Tổng giám đốc PVN khai thời điểm đó, bà chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn đối với các dự án, chứ không trực tiếp chỉ đạo.

  "Bị cáo ký các công văn theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Trên thực tế, bị cáo không có chỉ đạo gì. Bị cáo chỉ hướng dẫn các đơn vị về hồ sơ, tiêu chuẩn đủ để thực hiện gói thầu chứ không chỉ đạo, cũng không làm thay công việc của họ" - VOV dẫn lời khai của bị cáo Trần Thị Bình trước tòa.

  Cũng theo cáo buộc, bị cáo Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB) và đồng phạm dù biết, theo quy định, hồ sơ yêu cầu phải đưa ra các tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, nhưng quá trình lập, thẩm định hồ sơ yêu cầu theo chỉ đạo của bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng Giám đốc PVB) đã loại bỏ các tiêu chí này để cho Liên danh nhà thầu  PVC/Alfa Laval/Delta-T được chỉ định thầu.

  Hành vi làm trái quy định của pháp luật của ông Thái và đồng phạm dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

  Bị cáo Thái khai biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ tiêu chuẩn, tuy nhiên, do sức ép từ cấp trên mà bị cáo không thể gạt liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T ra.

  "Chúng tôi không thể chống lại chủ trương của tập đoàn PVN. Tôi mà nêu liên danh PVC không đủ tiêu chuẩn thì xin nghỉ việc luôn", VietNamNet dẫn lời bị cáo Thái.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xet-xu-vu-ethanol-phu-tho-chung-toi-khong-the-chong-lai-chu-truong-cua-tap-doan-pvn-a358522.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan