+Aa-
    Zalo

    Vua đầu bếp: Món kho thử thách Top 9

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Món kho quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam đã thử thách Top 9 MasterChef Vietnam

    (ĐSPL) - Món kho quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam đã thử thách Top 9  MasterChef Vietnam khiến “Bà chủ của 3 gian bếp” Thanh Ngân nói lời chia tay Vua đầu bếp trở về với gia đình và Khánh Phương hạnh phúc nhận được chiếc lò nướng Hafele trong mơ dành cho người thắng cuộc.

    Sau 180 phút của thử thách trôi qua, các ứng viên đã hoàn thành thử thách với chiếc bánh của riêng mình. Ở nhóm thí sinh đầu tiên, giám khảo Luke Nguyễn dành lời khen ngợi cho phần trang trí của Lê Chi khi nó “đẹp giống như đi ăn ở quán cà phê” dù phần bánh vẫn chưa được xốp và thiếu siro cà phê. Ngược lại, thí sinh Thu Thuỷ đã làm hài lòng giám khảo Kim Oanh với phần bánh bông lan ẩm, xốp và tan trong miệng nhưng phần trang trí lại chưa đạt tới chuẩn mực của chiếc bánh Opera.

     
      Khánh Phương đã nhận được những nhận xét rất tích cực từ giám khảo Tuấn Hải.

    Với cô gái được xem là có ưu thế nhất trong thử thách này, Khánh Phương đã nhận được những nhận xét rất tích cực từ giám khảo Tuấn Hải với “lớp sô cô la tốt, mượt và khi cắt thì lớp sô cô la hầu như không bị bể, cà phê rất vừa, lớp bánh mỏng và trang trí tương đố hiện đại.” Thế nhưng, Khánh Phương cũng nhận những lời phê bình thẳng thắn từ giám khảo Kim Oanh bởi: “em hơi bị mất tập trung, hơi tự tin quá bởi cái sự hơi tự tin của em khiến cho em dành nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn. Em phải hiểu đây là cuộc chơi, phải có thắng có thua, phải có người giỏi và có người không giỏi, em phải lưu ý đến bài thi của mình”.

    Với tài năng và sự nỗ lực của mình, Thu Thuỷ, Lê Chi và Khánh Phương cũng trở thành 3 cái tên đầu tiên được xướng lên trong nhóm an toàn. Trong đó, với quá trình làm việc tốt, sự tự tin, Khánh Phương đã được ban giám khảo thống nhất chọn là người chiến thắng trong thử thách làm bánh đầy cam go lần này, với phần thưởng là chiếc lò nướng cao cấp thương hiệu Hafele, cùng chiếc máy xay đa năng của Braun. Đây cũng là phần thưởng “trong mơ” của cô gái dành nhiều tình yêu cho việc làm bánh. Nếu Khánh Phương giành chiến thắng là chuyện “hoàn toàn có thể đoán trước”, thì việc Lê Chi trở thành người thứ hai có chiếc bánh Opera ngon đã khiến chị Thu Thuỷ “không phục cho lắm, bởi vì tôi nghĩ chiếc bánh của tôi cũng khá đấy chứ”.

    Bên cạnh việc tìm ra các thí sinh an toàn là Khánh Phương, Lê Chi và Thu Thuỷ, các thí sinh còn lại bao gồm: Xuân Huy, Ngọc Ái, Thanh Ngân, Minh Nhật, Thanh Dương đều mắc phải những sai sót nhất định và đối diện với nguy cơ bị loại ở thử thách khó khăn này. Với Xuân Huy, giám khảo Kim Oanh cho rằng chiếc bánh của anh không khác gì một hỗn hợp bị nhão, cộng với việc trang trí lung tung và “cố tạo ấn tượng không cần thiết”. Với Ngọc Ái, giám khảo Tuấn Hải thẳng thắn chỉ ra hương vị của chiếc bánh “ngọt không ra ngọt, đắng không ra đắng”. Trong khi đó, Minh Nhật, một ứng viên được đánh giá là có khả năng làm bánh tốt cũng mắc không ít sai sót khiến cho giám khảo Kim Oanh không hài lòng bởi “làm việc bừa bãi và phí phạm nhiều nguyên liệu”. Thanh Dương cũng nhận được nhận xét tích cực nào hơn về chiếc bánh của mình cũng như nỗ lực lấy lại điểm với phần trang trí cần nhiều kỹ thuật".

    Cuối cùng, với chiếc bánh có vị sô cô la quá đắng, bánh không xốp và không có độ ngọt cần thiết đã khiến cho cô Thanh Ngân phải ra về cùng phần quà của chương trình là bộ chén sứ cao cấp (Dinner set) của Minh Long. Chia tay chương trình, với bà chủ của 3 gian bếp là “điều rất buồn, buồn lắm. Đó là một kỉ niệm trong cuộc đời tôi không bao giờ quên được.” Chia sẻ về kỉ niệm với MasterChef Vietnam, cô Ngân cho biết: “Kỉ niệm đi thi ở Tiền Giang là kỉ niệm vui nhất, khi đội Xanh được chiến thắng kiểu như hồi xưa, vui lại như hồi trẻ con, thời mình còn trẻ”.

     
     Thanh Ngân phải ra về.

    Trải qua một nửa chặng đường, cô Thanh Ngân, một người phụ nữ đảm đang với niềm đam mê nấu nướng và dành hết tình cảm cho chồng con qua những món ăn sẽ luôn để lại một hình ảnh đẹp trong căn bếp của MasterChef Vietnam mùa thứ hai. Chia tay căn bếp để quay về với gia đình, với cô: “thua rồi thì được đi về nhà, về nhà rồi thì được trông cháu. Hàng ngày được đi chợ, mình nghĩ ra mình nấu cái gì, và được mọi người trong gia đình hỏi hôm nay ăn gì hở bà? Thì đó cũng là một niềm vui”.

    “Chiếc hộp bí mật” - Trong thử thách lại có thử thách

    Bước vào thử thách mới với tâm trạng hứng khởi xen lẫn lo âu và hồi hộp, Top 9 Vua đầu bếp gồm Minh Nhật, Thu Thuỷ, Xuân Huy, Khánh Phương, Thanh Dương, Ngọc Thuý, Lê Chi, Thanh Ngân và Ngọc Ái đã không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy những nguyên liệu rất dân dã trong “Chiếc hộp bí mật”. Với cá, thịt ba rọi, gừng, riềng, sả và tiêu, mỗi ứng viên phải thực hiện một món kho thể hiện được sự sáng tạo và phong cách nấu riêng với một món ăn đã quá đỗi thân thuộc trong bất kỳ bữa cơm nào của mỗi gia đình Việt Nam. 

    Được chọn một vài hoặc tất cả các nguyên liệu được cung cấp sẵn, mỗi thí sinh sẽ có khoảng thời gian 5 phút chuẩn bị nguyên liệu và 75 phút dành cho việc chế biến và trình bày món ăn của mình. Món ăn được chọn là ngon nhất sẽ là món được làm từ nguyên liệu tươi ngon, có màu sắc thu hút, nêm nếm tròn vị và cách trang trí tạo sự hấp dẫn cho người ăn.

    Bất ngờ lớn nhất trong thử thách này, đó chính là dù có các loại nguyên liệu giống nhau, thế nhưng chất lượng của cá trong “Chiếc hộp bí mật” lại không tương đồng dành cho từng ứng viên. Chính vì vậy, ngoài kinh nghiệm nấu ăn tại gia, mỗi thí sinh phải biết cách nhận biết và chọn nguyên liệu tươi ngon để làm nên một món ăn hoàn hảo cho phần thi của mình. 

    Ở những phút đầu tiên sau khi hoàn tất thời gian chọn thực phẩm trong kho nguyên liệu, Ngọc Ái, Ngọc Thuý và Minh Nhật đã nhanh chóng phát hiện ra cá của mình có vấn đề và yêu cầu được đổi được cá tươi hơn, trong khi đó, Xuân Huy đã cho thấy sự bất cẩn của mình khi vẫn giữ lại những con cá rô mà bản thân anh cũng thấy là “có chút bất ổn” để thực hiện món “Cá rô kho thịt” – một món ăn mà vợ anh vẫn thường nấu cho anh trong những ngày thời tiết se lạnh.

     Xuân Huy.

    Món ăn của Ngọc Thuý khiến giám khảo Luke Nguyễn nhớ mẹ

    Là những đầu bếp tại gia với kinh nghiệm nấu ăn phong phú, mỗi thí sinh đều rất tự tin khi thực hiện món ăn được xem là khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế biến. Với Thanh Dương, anh đã chọn cho mình món “Thịt kho và cá rô áp chảo” để thể hiện sự sáng tạo và liều lĩnh của một chàng trai trẻ khi không dùng cách kho thông thường. Dương “nhíp” đã kết hợp món kho của cả hai miền Nam và Bắc khi dùng cách fi-lê cá của người Nhật sau đó áp chảo, còn thịt thì anh để nguyên miếng lớn để kho chín rồi cắt nhỏ từng miếng nhỏ vừa ăn để tăng hiệu ứng về mặt trình bày. 

    Trong khi đó, Ngọc Thuý lại khá tự tin khi chọn món “Cá lóc kho thịt ba rọi” với bí quyết làm nước màu mà chị học được từ mẹ của mình, vốn là một người con của Miền Tây. Đó là dùng đường và nước mắm để trên lửa lớn sẽ tạo ra độ sánh rất đậc biệt. Ngoài ra, theo chị, món này nhất định phải có thịt ba rọi để khi kho, mỡ từ thịt tiết ra sẽ tăng độ mềm, béo và thơm cho cá và giúp món kho ngon hơn. 

    Từ một đề bài chung, có cùng các loại nguyên liệu nhưng để tạo được sự nổi bật và bứt phá cho món ăn, mỗi thí sinh đều phải có kỹ thuật và phương pháp nấu của riêng mình. Với Khánh Phương, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Chọn cho mình món “Thịt kho trứng”, một món ăn mà cô vẫn thường nấu trong những bữa cơm gia đình mình và đây cũng là món mà “em trai em thường ăn sạch hết luôn và không có ai ăn được nữa”, bí quyết của cô gái trẻ này chính là dùng nước dừa để lấy độ ngọt thay cho đường và sử dụng nước mắm.

    Trong khi đó, với Lê Chi, một Việt kiều Canada, sự am hiểu và ảnh hưởng bởi nhiều nền ẩm thực đa dạng trên thế giới đã được chị vận dụng tối đa trong món “Cá rô kho với thịt” theo một kiểu “Lê Chi - Canada”. Đó là cách tẩm ướp gia vị và cách làm nước sốt từ mắm ruốc, chanh, cà chua và sả để ngấm vào cá lẫn thịt để làm nên một món kho có hương vị mới lạ và đậm đà. Bản thân chị cũng rất tự tin với món ăn của mình và không ngại khẳng định: “Không thể tin được. Tôi cũng nấu ngon đấy chứ”. 

    Trong khi một số ứng viên rất bình tĩnh và tự tin với đề thi rất gần gũi và thân quen, thì Xuân Huy lại loay hoay trong cách nêm nếm món “Cá rô kho thịt” của mình sao cho tròn vị. Không tin vào vị giác của chính mình khi nêm nếm, Xuân Huy phải nhờ sự trợ giúp của Khánh Phương, mà theo anh: “Ngoài vị giác của mình ra, mình muốn cái khách quan từ bên ngoài để khẳng định món này đã ổn chưa”. Tuy giúp Xuân Huy đưa ra giải pháp, nhưng với Khánh Phương thì “anh như mất đi chính mình”.

    Mỗi thí sinh với sự sáng tạo và phong cách riêng trong chế biến hứa hẹn mang đến những món ăn hấp dẫn và đầy màu sắc. Theo đó, ban giám khảo sẽ dựa vào hương vị, cách nêm nếm và trình bày của các ứng viên để chọn ra món ăn ngon nhất. Người có món ăn ngon nhất sẽ giành được lợi thế lớn trong “Thử thách loại người” tiếp theo.

     Các giám khảo hội ý.

    Ở nhóm thí sinh đầu tiên, nếu Lê Chi gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo bởi cách tẩm ướp gia vị và kỹ thuật chế biến với món “Cá rô kho với thịt” hoàn toàn mới lạ so với đa số người Việt, thì cô gái trẻ tuổi Khánh Phương với “Thịt kho trứng” được giám khảo Kim Oanh đánh giá cao về cách cắt thịt, dùng tiêu xanh và nước mắm hoà quyện, thời gian nấu vừa đủ để giữ được độ trong của mỡ và bì không bị ngán khi ăn. 

    Ở một nhóm khác, Ngọc Thuý đã được một phen “đứng tim” khi chị cùng Thanh Dương và Xuân Huy là những thí sinh tiếp theo được ban giám khảo thử món và đánh giá. Với Thanh Dương, tuy món “Thịt kho và cá rô áp chảo” được trình bày rất hiện đại theo phong cách Âu, nhưng với giám khảo Tuấn Hải, anh chàng đã “quá bay bổng” và khẩu phần của Dương chuẩn bị chẳng khác nào dành cho… trẻ em. Còn giám khảo Luke Nguyễn lại thẳng thừng khi cho rằng, đây không phải là món kho.

    “Số phận” của Xuân Huy cũng không khá hơn là mấy khi món “Cá rô kho thịt” của anh gặp phải tình trạng sai lầm nối tiếp sai lầm, từ khâu phân biệt và chọn nguyên liệu tươi để nấu đến cách kết hợp riềng, sả, thì là và ngò tây trong trang trí. Với giám khảo Kim Oanh, đây là sai lầm nghiêm trọng của bất kỳ người đầu bếp nào khi sử dụng nguyên liệu không tươi để chế biến món ăn, ngay cả với đầu bếp gia đình. Ngoài ra, cách nêm nếm gia vị của Xuân Huy được đánh giá là“đi lung tung hết cả”. Ngay cả bản thân anh cũng thấy “buồn và thất vọng về bản thân mình” sau thử thách lần này.

    Chính vì những nhận xét khắt khe dành cho 2 món ăn của Thanh Dương và Xuân Huy đã khiến cho Ngọc Thuý thêm căng thẳng và “hoang mang tột độ” liệu rằng mình có đang đứng trong nhóm nguy hiểm khi chị hoàn toàn tự tin về món ăn của mình. 

    Sự lo lắng trên gương mặt của Ngọc Thuý đã nhanh chóng được giải toả khi giám khảo Luke Nguyễn thốt lên “Wow, ngon quá chị ơi! Món của chị rất hoàn hảo, độ sánh rất đẹp, xắt thịt chuẩn, ăn với cá ngon quá. Món này làm Luke nhớ mẹ bên Úc.” Trong khi đó, giám khảo Tuấn Hải lại nhận ra rằng: “Chị đang được nhân đôi sức mạnh từ chồng của chị”, còn giám khảo Kim Oanh thì cho rằng: “Đây là món có sự hoà quyện tuyệt vời về nguyên liệu, màu sắc và gia vị.” Đó cũng là lý do khiến món “Cá lóc kho với thịt ba rọi” của Ngọc Thuý được ban giám khảo chọn là món kho ngon nhất trong thử thách “Chiếc hộp bí mật” lần này.

     
     Món ăn của Ngọc Thuý khiến giám khảo Luke Nguyễn nhớ mẹ.

    Khoảnh khắc chiến thắng đầy ngọt ngào và xúc động với chị “là niềm hạnh phúc quá lớn, có cái gì đó vỡ oà trong tôi. Tôi nói thật là nếu được phép, tôi sẽ lao ngay ra cửa tìm chồng tôi và báo cho anh ấy biết là anh ơi em đã thành công rồi. Đây là một cái gì đấy để bù đắp lại cho anh. Em sẽ tiếp tục vì anh mà chiến đấu hết mình.” Với chị Ngọc Thuý, khi món ăn được nêm nếm tròn vị bởi sức mạnh của tình cảm thiêng liêng dành cho mẹ, của tình yêu sâu sắc dành người chồng của mình thì món ăn này có thể chinh phục được bất kỳ ai.

    Không cần dùng chiến thuật, Ngọc Thuý vẫn dễ dàng “hạ gục” nhiều đối thủ

    Trở thành ứng viên có món ăn ngon nhất trong thử thách “Chiếc hộp bí mật”, điều đó đồng nghĩa với việc Ngọc Thuý sẽ nhận được lợi thế lớn trong vòng thi loại người tiếp theo. Đây chính là cơ hội để chị loại đi đối thủ “đáng gờm” của mình trong cuộc đua sắp tới. 

    Ở “Thử thách loại người” này, Ngọc Thuý sẽ được chọn 1 trong 3 chiếc bánh để cho các thí sinh khác thực hiện, đó là Black forest (Khu rừng đen) nổi tiếng với hương vị hoà quyện tuyệt vời của sô cô la, cùng vị hơi chua và thơm của trái cherry; bánh Opera với 3 lớp gồm kem, sô cô la và cà phê tạo nên mùi vị độc đáo; và cuối cùng là chiếc bánh Tiramisu có xuất xứ từ nước Ý với sự béo ngậy của các loại pho mai kết hợp từ sô cô la và cà phê.

    Đây được xem là một thử thách vô cùng khó khăn đối với bất kỳ đầu bếp tại gia nào, mà với quyền kiểm soát trong tay mình, chiến lược của chị lại là… không cần chiến lược vì theo chị, “dù với những người giỏi làm bánh như Khánh Phương hay bạn Minh Nhật thì cũng có độ khó cho các bạn ấy, chứ đừng nói gì đến các thí sinh khác.” Ngoài ra, chiến thắng từ thử thách trước còn mang đến một lợi thế khác cho Ngọc Thuý, đó là chị được an toàn trong thử thách lần này và sẽ có cơ hội chứng kiến cuộc tranh tài giữa các thí sinh còn lại. 

    Sự lựa chọn của Ngọc Thuý trong thử thách loại người lần này đã khiến cho các thí sinh, đặc biệt là Lê Chi và Minh Nhật vô cùng lo lắng vì trong tập trước, chính họ là người đã thành công khi khiến cho chồng của Thuý, là anh Thanh Tùng  phải ra về.

    Thí sinh lúng túng, chạy ngược chạy xuôi để hoàn thành thử thách làm bánh

    Đúng với những gì Ngọc Thuý đã dự đoán, chiếc bánh Opera do chị lựa chọn trong thử thách lần này đã khiến cho không ít thí sinh phải lo lắng và hoang mang ngay từ những giây phút đầu tiên. Thậm chí, với một số thí sinh như Ngọc Ái, Xuân Huy hay Thanh Ngân, sự hoảng loạn còn thể hiện rõ trong 5 phút chọn nguyên vật liệu, và như quán tính, họ theo sát lấy Khánh Phương và khi thấy cô gái này lấy bất kỳ nguyên liệu gì, các ứng viên này lại lấy giống hệt như vậy. 

     

    Trong thử thách này, các ứng viên sẽ có 180 phút để thực hiện một chiếc bánh Opera 3 lớp có hương vị thơm nồng từ cà phê và kem béo mịn, lớp sô cô la hoàn hảo phủ trên bề mặt cùng với sự trang trí thật tinh tế. Để có thể thực hiện được chiếc bánh opera hoàn hảo, thí sinh cần có sự tập trung cao độ, chuẩn xác trong khâu cân đo nguyên liệu và biết cách sắp xếp thời gian để thực hiện các bước sao cho hợp lý. Thí sinh nào có phần thể hiện không tốt nhất, thí sinh đó buộc phải trả lại tạp dề và chia tay với căn bếp của chương trình. 

    Những phút đầu trôi qua, Minh Nhật đã gặp ngay sự cố khi cô dùng máy đánh hỗn hợp trứng, bột và đường đã làm vỡ tô, khiến cho hỗn hợp này đổ khắp nơi, biến khu vực bếp của cô gái này như một “bãi chiến trường” và còn khiến cô gái này bị đứt tay. Trong khi đó, các thí sinh khác cũng rơi vào tình cảnh “hỗn loạn” không kém khi cô Thanh Ngân phải chạy đến chỗ của Khánh Phương và mọi người để hỏi cách làm bánh như thế nào. Chính sự luống cuống của cô Thanh Ngân đã khiến cho Ngọc Thuý quyết định sẽ giúp bằng cách hướng dẫn để cô Ngân có thể hoàn thành thử thách khó khăn lần này.

    Còn tình trạng của Xuân Huy cũng không khá hơn khi biến Khánh Phương trở thành “người phụ giúp” bất đắc dĩ trong căn bếp của chính anh: “Tôi thật sự lo lắng và hoang mang khi bánh đầu tiên tôi làm đã hỏng và không biết bước tiếp theo tôi phải làm gì. Tôi nghe theo sự chỉ dẫn của Phương để làm sao có được cái bánh đúng như mình mong muốn”, Xuân Huy cho biết. Sự hoảng loạn này đã nhanh chóng lan qua Khánh Phương khiến cô gái này không còn giữ được sự bình tĩnh như lúc ban đầu: “Tôi chả hiểu anh Huy nghĩ gì, mà tôi cũng không hiểu tôi nghĩ gì mà lại giúp anh Huy trong khi anh Huy và tôi đang thi đấu bài thi loại trừ". 

    Trong khi đó, với một người chưa từng làm bánh như Thanh Dương thì sự lúng túng cũng là điều không tránh khỏi khi chính bản thân anh cũng không biết mình đã cân đong bao nhiêu nguyên liệu cho chiếc bánh của mình. Đến khi nướng bánh xong, Thanh Dương đã nhận ra: “Chất lượng chiếc bánh của mình đã giảm đi ¼ so với nguyên mẫu nên mình phải đầu tư hơn nữa về phần trang trí để lấy lại những điểm số đã mất. Mình nghĩ ra ý tưởng kéo sợi caramel sau đó kết thành khối cầu để đặt lên trên cái bánh của mình". 

    Tất cả những vấn đề mà các thí sinh gặp phải đã làm cho “chiến lược như không” của Ngọc Thuý hoàn toàn phát huy tác dụng. Lúng túng từ khâu chọn nguyên liệu, mất kiểm soát trong khâu chế biến lẫn những sai lầm trong trang trí đã khiến cho “Thử thách loại người”  với chiếc bánh Opera trở nên gây cấn và khắc nghiệt đến tận phút cuối.

    Chia tay cô Thanh Ngân, Top 8 của MasterChef Vietnam sẽ tiếp tục bước vào thử thách đồng đội tiếp theo với hai đội trưởng – hai ứng viên có món ăn ngon nhất của “Thử thách loại người” là Khánh Phương và Lê Chi, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ và kịch tính cho khán giả trong tập tiếp theo của Vua đầu bếp, được phát sóng vào lúc 20g00, Thứ bảy ngày 13/9/2014 trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

    Photo: Ân Nguyễn

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vua-dau-bep-mon-kho-thu-thach-top-9-a49648.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan