G?ám đốc công ty 29 Hà Nộ? bước đầu thừa nhận lô rượu có độc tính bị pha nhầm cồn công ngh?ệp.
Theo cơ quan đ?ều tra, trước kh? bị bắt g?ữ (10.12), ông Nguyễn Duy Vường - 46 tuổ?, G?ám đốc Công ty xuất nhập khẩu 29 Hà Nộ? (có trụ sở tạ? Q.Long B?ên, TP.Hà Nộ?) kha? nhận: Lô rượu nếp 29 Hà Nộ? sản xuất ngày 12.10, có độc tố Methanol vượt hàng nghìn ngưỡng cho phép là do quá trình sản xuất pha chế nhầm từ cồn thực phẩm sang cồn công ngh?ệp.
Cũng theo ông Vường, lô cồn thực phẩm thường được đơn vị nhập từ một đơn vị bên ngoà? về để chế b?ến, sản xuất ra rượu.
Theo lý g?ả? của cơ quan chức năng, 2 loạ? còn này đều chung công thức hóa học, là chất chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ bay hơ?, dễ cháy, mù? thì phụ thuộc vào nguyên l?ệu sản xuất ra chúng.
Cồn thực phẩm nồng độ t?êu chuẩn thường là 98\% và loạ? bỏ hoàn tạp chất nên dùng để sản xuất rượu, đồ uống có cồn, nước ướp g?a vị, ch?ết xuất dược l?ệu, pha chế thuốc, vệ s?nh, sát trùng, mỹ phẩm…
Còn cồn công ngh?ệp thì vẫn chưa loạ? bỏ hoàn toàn tạp chất nồng độ của nó thường g?ao động khoảng 95\% trong đó 5\% có thể là methanol hoặc cồn ?pa. Cồn công ngh?ệp chủ yếu được dùng trong công ngh?ệp ?n, công ngh?ệp đ?ện tử, dệt may, chế phẩm đánh bóng vecn?…
Do g?á thành rẻ nên có rất nh?ều ngườ? đã vì lợ? nhận mà pha vào rượu đem bán đặt b?ệt là ở nước ta thờ? g?an quan có rất nh?ều ngườ? tử vong do tính chất độc hạ? trong cồn công ngh?ệp gây ra.
H?ện cơ quan công an t?ếp tục truy cứu hồ sơ, chứng từ l?ên quan cũng như trách nh?ệm từng các nhân trong v?ệc pha chế để làm rõ hành v? của từng đố? tượng.
Theo báo Dân V?ệt