Ngày 9/12, lực lượng chức năng Thái Lan đã phát hiện 5 thi thể trong một bể ủ cá tại nhà máy sản xuất nước mắm ở tỉnh Petchabun, gây rúng động dư luận địa phương.
Theo Winai Sriwilai, công nhân duy nhất còn sống sót, vào thời điểm xảy ra sự việc, ông cùng tài xế đi giao hàng trong khi các đồng nghiệp ở lại vệ sinh bể ủ cá để chuẩn bị cho đợt sản xuất mới.
Khi trở về lúc 16h30, ông Winai không thấy các đồng nghiệp đâu. Sử dụng ánh sáng từ điện thoại để tìm kiếm trong phòng ủ cá, ông và tài xế phát hiện 5 thi thể nằm bất động dưới đáy bể và lập tức báo cho cảnh sát.
Cảnh sát từ Sở Cảnh sát Lom Sak, cùng với bác sĩ từ Bệnh viện Lom Sak và Cảnh sát Pháp y tỉnh Phetchabun đã phối hợp kiểm tra hiện trường.
Hiện trường xảy ra vụ việc là nhà máy một tầng. Bên trong nhà máy có mùi hôi lạ của một loại khí được cho là hydrogen sulfide.
Do mùi hôi nồng nặc khiến đội cứu hộ choáng váng, lực lượng chức năng phải cạy mái tôn để thông khí trước khi đưa thi thể ra ngoài và thay phiên nhau làm việc.
Sau khi các thi thể được trục vớt từ bể, danh tính đã được tiết lộ như sau: Ông Kulachat, 41 tuổi, con rể của chủ nhà máy, ông Euak, 70 tuổi, ông Lam, 76 tuổi, ông Jakkrit, 50 tuổi và ông Suphakrit, 30 tuổi. 4 người ngoài con rể chủ nhà máy đều là công nhân.
Điều tra sơ bộ cho thấy trước khi xảy ra sự cố, chủ nhà máy đã chỉ đạo công nhân làm sạch bể nước.
Khám nghiệm ban đầu cho thấy các nạn nhân nhiều khả năng đã tử vong do hít phải khí độc. Triệu chứng của họ tương tự với các trường hợp tử vong trong bể tự hoại có nồng độ khí độc cao.
Theo lãnh đạo huyện Lom Sak, bể chứa rộng 3m, dài 4m và sâu 6m đã đóng kín, không được sử dụng trong 5-6 tháng.
Cơ sở sản xuất này đã hoạt động khoảng hai thập niên và được gia hạn giấy phép hoạt động hàng năm. Sản phẩm chính của cơ sở là pla ra – mắm cá lên men kiểu Thái.
Theo điều tra ban đầu, cảnh sát nhận định các công nhân có thể đã lần lượt rơi xuống bể. Cháu rể của chủ nhà máy sau đó đã gặp nạn khi cố gắng giải cứu. Hiện trường không có dấu hiệu giằng co hay chống cự.
Báo Khaosod cho biết, thi thể và mẫu máu của các nạn nhân đã được gửi đến nhiều bệnh viện để xác định nguyên nhân tử vong chính xác. Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan cũng sẽ tiến hành kiểm tra mức độ ô nhiễm tại hiện trường vụ việc.
Pla ra là cá lên men được sử dụng nhiều trong ẩm thực Thái Lan. Đây là thành phần có trong hầu hết các món ăn ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Pla ra được chế biến qua việc lên men cá nước ngọt, chẳng hạn như cá lóc, cá trê hoặc cá nhỏ, với muối và cám gạo hoặc bột gạo rang trong hộp kín trong ít nhất sáu tháng. Người Thái Lan thường dùng pla ra làm gia vị, tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn.