+Aa-
  Zalo

  Vụ nghi "biển thủ" tiền công đức ở đền ông Hoàng Mười: Tạm đình chỉ 2 nhân viên

  ĐS&PL Liên quan đến nghi vấn "biển thủ" tiền công đức ở đền ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Ban quản lý di tích đã tạm đình chỉ công việc 2 người.

  Theo báo VietNamNet, văn phòng UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh) đã có báo cáo vụ việc nghi vấn "biển thủ" tiền công đức tại các ban thờ trong di tích.

  Theo báo cáo, đền ông Hoàng Mười được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2002; Lễ hội được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2019 và được UBND tỉnh công nhận điểm Du lịch văn hóa tâm linh năm 2018.

  Ban quản lý di tích lịch sử đền ông Hoàng Mười có quy chế hoạt động của Ban quản lý; Tổ tác nghiệp; Tổ bảo vệ và Tổ phục vụ. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng lĩnh vực. Bộ máy làm việc thường trực có 3 người; Ban quản lý gồm 14 người, trong đó Tổ tác nghiệp 7 người và Tổ bảo vệ 8 người.

  vu nghi bien thu tien cong duc o den ong hoang muoi tam dinh chi 2 nguoi
  Đền ông Hoàng Mười ở xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) luôn thu hút du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Ảnh: VietNamNet

  Hàng ngày công việc điều hành thành viên làm việc chia thành 4 ca trực (mỗi ca 6-7 người có đầy đủ thành phần thành viên Ban quản lý, Tổ tác nghiệp, Tổ bảo vệ). 

  Theo quy chế hoạt động của Ban quản lý, các ca trực có nhiệm vụ gom tiền giọt dầu trên các ban thờ bỏ vào két (thùng giọt dầu); trong quá trình thu gom tiền giọt dầu vào ngày 25/2 đã xảy ra sự việc mà báo chí đã phản ánh. 

  Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban quản lý di tích đã phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên và đoàn kiểm tra của huyện để điều tra, xác minh vụ việc, đồng thời yêu cầu ca trực ngày hôm đó báo cáo cụ thể. 

  Đến sáng ngày 29/2, Ban quản lý di tích tiến hành họp kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong ca trực ngày 25/2. Cụ thể, tạm đình chỉ công việc đối với 2 thành viên trong ca trực liên quan được cơ quan báo chí phản ánh trong video.

  “Sau khi có kết quả điều tra, xác minh của cơ quan thẩm quyền, Ban quản lý sẽ tham mưu Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên có các hình thức xử lý phù hợp trên tinh thần không bao che hành vi vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó”, báo cáo nêu.

  vu nghi bien thu tien cong duc o den ong hoang muoi tam dinh chi 2 nguoi 2
  Hộp bánh đúc đầy tiền đưa về thẳng phòng bảo vệ rồi cất cẩn thận trên đầu giường. Ảnh: VTV

  Đến nay, Ban quản lý di tích đã bổ sung các biển khuyến cáo du khách không đặt tiền trên các ban thờ, lắp thêm camera tại các khu vực có hòm công đức. Trong thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa công tác giám sát nguồn công đức, quản lý chặt chẽ các ca trực trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc thu gom tiền giọt dầu trên các ban thờ.

  Báo Thanh Niên thông tin, trước đó, dư luận xôn xao sau khi VTV phát đoạn video phản ánh một số nhân viên làm nhiệm vụ quản lý tại đền Ông Hoàng Mười có biểu hiện "biển thủ" tiền công đức tại đền.

  Theo đoạn video này, sau khi du khách dâng cúng tiền lên bàn thờ của đền để làm lễ, cán bộ, nhân viên quản lý đền Ông Hoàng Mười thu lại để bỏ vào hòm công đức được đặt ở gần đó. Tuy nhiên, một người khác lấy tiền trên bàn thờ rồi nhét vào vỏ hộp bánh quy đã bóc sẵn, sau đó đưa về cất tại giường của cá nhân.

  Thục Hiền(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nghi-bien-thu-tien-cong-duc-o-den-ong-hoang-muoi-tam-dinh-chi-2-nhan-vien-a612512.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan