+Aa-
  Zalo

  Vụ dự án Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về tội danh gì?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cho nhà thầu của Trịnh Xuân Thanh thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ dù nhà thầu này không có năng lực.

  Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cho nhà thầu của Trịnh Xuân Thanh thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ dù nhà thầu này không có năng lực, dẫn đến thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

  Hai bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: TTXVN

  Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

  Theo đó, VKSND truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác (gồm nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên PVB).

  Theo cáo trạng, ngày 17/7/2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao Tổng Giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc.

  Tháng 9/2007, ông Đinh La Thăng- Chủ tịch HĐQT PVN đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất Ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

  Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu.

  Thời điểm đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

  Qua chấm thầu, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển của cả 6 nhà thầu (trong đó có liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T) đều không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng và các thuộc cấp của mình vẫn kết luận cuộc họp, ký các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval Delta-T thực hiện gói thầu TK05 theo như đề nghị của bị can Trịnh Xuân Thanh.

  Đến ngày 8/6/2009, PVB đã ra quyết định chỉ định thầu cho liên danh PVC và ký hợp đồng EPC vào ngày 12/8/2009.

  Tại các cuộc họp năm 2008 và 2009, ông Thăng chủ trì kết luận "từ nay đến năm 2010, đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho PVC".

  Trên cơ sở chỉ đạo của ông Thăng, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký công văn gửi PVB xin được chỉ định thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

  Do chưa có ý kiến chỉ đạo của PVN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi.

  Tuy nhiên bị can Trịnh Xuân Thanh vẫn quyết liệt tiếp tục chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

  Tại các cuộc họp này bị can Đinh La Thăng và Trần Thị Bình- Phó tổng giám đốc PVN, đều kết luận, chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

  Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.

  Tuy nhiên, PVB tiếp tục thẩm tra và đánh giá liên danh này không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án nhưng bị can Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

  Sau đó khi triển khai thực hiện dự án, liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. Đến tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do việc dừng dự án vì đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần. PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỉ đồng để thực hiện dự án.

  Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỷ đồng.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-du-an-ethanol-phu-tho-ong-dinh-la-thang-trinh-xuan-thanh-bi-truy-to-ve-toi-danh-gi-a346544.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan