+Aa-
  Zalo

  Vụ chung cư mini nứt toác cột bê tông ở Hà Nội: Chủ đầu tư phải sửa chữa, gia cố công trình

  ĐS&PL Tối 24/2, Hà Nội thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân.

  Liên quan đến việc hai cột trụ dưới tầng để xe của chung cư mini số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bị nứt toác, tối 24/2, UBND quận Thanh Xuân cho biết, với tinh thần đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, lãnh đạo quận Thanh Xuân thống nhất chỉ đạo và có văn bản khuyến cáo đề nghị người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ di chuyển khi người dân có yêu cầu. Khuyến cáo của quận đã được các hộ dân tại số nhà 22 đồng thuận, ủng hộ thực hiện.

  Đến cuối ngày hôm nay 24/2, toàn bộ các hộ dân đã di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

  Cũng ngay trong ngày 24/2, UBND quận Thanh Xuân có văn bản yêu cầu chủ sở hữu, đầu tư chung cư mini thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực theo quy định tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình theo đúng quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 và Nghị định 44/2016/NĐ-CP  ngày 15/5/2016 của Chính phủ;

  Thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng; khi tiến hành sửa chữa, gia cố công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình.

  vu chung cu mini nut toac cot be tong chu dau tu phai sua chua gia co cong trinh
  Hiện trạng chung cư mini nứt toác cột bê tông. Ảnh: Trọng Phú

  Sau khi sửa chữa gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.

  Đồng thời UBND Quận cũng giao nhiệm vụ cho UBND phường Hạ Đình giám sát việc thực hiện.

  XEM THÊM: Hà Nội: Cột bê tông ở tầng 1 chung cư mini nứt toác, gần 60 hộ dân phải di dời

  Từ sáng 24/2, khoảng 60 hộ dân sống trong chung cư mini số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình được các cơ quan chức năng của Hà Nội yêu cầu phải di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

  Nguyên nhân là do một số cột bê tông, cốt thép ở tầng 1 của tòa chung cư này bị nứt toác từ nhiều ngày nay.

  Cụ thể, tại khu vực tầng 1 của toà nhà - nơi để xe, có hai cột bê tông, cốt thép bị nứt thành những khe lớn ngang, dọc lan khắp từ chân cột lên đến trần nhà.

  Trước hiện tượng trên, lực lượng chức năng đã phải gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ xung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp. Khu vực gia cố các cột bê tông bị nứt toác cũng được căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm, cấm vào để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

  Một số người dân sống trong chung cư mini này cho biết, từ ngày 30 tháng Chạp, cư dân phát hiện các cột ở tầng 1 của tòa nhà bỗng nhiên nứt toác. Dù vậy nhưng nhiều hộ dân vẫn ở lại chưa di dời vì chưa biết ở đâu, chấp nhận chung sống với nỗi lo tòa nhà không đảm bảo an toàn.

  Được biết, tòa chung cư mini có 8 tầng, khoảng 60 căn hộ; được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay.       

  Mộc Trà

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-chung-cu-mini-nut-toac-cot-be-tong-chu-dau-tu-phai-sua-chua-gia-co-cong-trinh-a611783.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan