+Aa-
  Zalo

  Vụ 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà: 6/9 bị cáo nộp đơn kháng cáo

  • DSPL

  (ĐS&PL) - 6/9 bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  6/9 bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  TAND TP Hà Nội cho biết, sau khi HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo vụ vỡ đường ống dẫn nước sông Đà, đến nay cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6/9 bị cáo.

  Các bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Hoàng Thế Trung (cựu Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Ban QLDA), Trần Cao Bằng (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex), Nguyễn Văn Khải (cựu Phó Giám đốc Ban QLDA); Vũ Thanh Hải (cựu Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex), Trương Trần Hiển (cựu Trưởng phòng Vật tư, thiết bị thuộc Ban QLDA) và Đỗ Đình Trì (cựu Trưởng đoàn tư vấn giám sát).

  Các bị cáo kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội, đề nghị xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm cùng với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt.

  Nhóm bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà - Ảnh: VOV

  Trong đơn kháng cáo, bị cáo Hoàng Thế Trung cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 24 tháng tù giam là quá nặng đối với hành vi mà bị cáo gây ra.

  Dự án đường ống nước sạch sông Đà là dự án sử dụng ống cốt sợi thủy tinh đường kính lớn lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam. Tất cả các nhà thầu thiết kế, nhà thầu sản xuất, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát đều chưa từng có kinh nghiệm thực hiện vật liệu ống nhựa composite cốt sợi thủy tinh. Dù bị cáo đã nỗ lực phòng tránh rủi ro nhưng vẫn không thể ngăn chặn được những sự cố đáng tiếc.

  Từ lập luận của mình, bị cáo Trung cho rằng, Tòa sơ thẩm đã không xem xét áp dụng Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về “Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ” theo hướng có lợi cho mình và các bị cáo khác.

  Hai bị cáo Đỗ Đình Trì và Vũ Thanh Hải thừa nhận đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng cho rằng mức án 20 tháng tù đối với 2 bị cáo là quá nặng so với tính chất mức độ, vai trò của họ trong vụ án. Do đó, hai bị cáo này kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét cho 2 bị cáo được hưởng án treo để bị cáo được cải tạo ngoài xã hội, có cơ hội chữa bệnh và làm việc để trang trải kinh tế cho gia đình.

  Ba bị cáo Trần Cao Bằng, Trương Trần Hiển và Nguyễn Văn Khải kháng cáo đề nghị Toà án cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án và triệu tập một số đương sự, người làm chứng, điều tra viên liên quan nhằm làm sáng tỏ thêm về nội dung vụ án này.

  Trước đó, các ngày từ 5-13/3, TAND TP.Hà Nội đã đưa vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử theo trình tự sơ thẩm và tuyên phạt 9 cựu quan chức tại Vinaconex.

  Bị cáo Hoàng Thế Trung ; Trần Cao Bằng cùng bị phạt 24 tháng tù giam.

  Bị cáo Nguyễn Văn Khải; Vũ Thanh Hải và Đỗ Đình Trì cùng bị tuyên phạt 20 tháng tù giam. Trương Trần Hiển bị tuyên phạt 16 tháng tù giam.

  Bị cáo Hoàng Quốc Thống và Nguyễn Biên Hùng cùng bị tuyên phạt 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Và bị cáo Bùi Minh Quân bị phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

  Cự Giải (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-18-lan-vo-duong-ong-nuoc-song-da-69-bi-cao-nop-don-khang-cao-a226425.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan