+Aa-
  Zalo

  VietKoRAA: Thúc đẩy hợp tác khoa học nông nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐS&PL) Sáng ngày 20/4, tại Hà Nội, Hội cựu học viên Việt Nam tại Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc (VietKoRAA) đã tổ chức đại hội lần thứ III.

  (ĐS&PL) Sáng ngày 20/4, tại Hà Nội, Hội cựu học viên Việt Nam tại Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc (VietKoRAA) đã tổ chức đại hội lần thứ III.

  Đến dự Đại hội có ông Chu Văn Chuông, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Choi Bong soon, Tham tán Nông nghiệp, lương thực và nông thôn, ĐSQ Hàn Quốc; GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội Khoa học phát triển Nông thôn Việt Nam; TS. Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Khoa học phát triển Nông thôn Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Văn Bộ, Chủ tịch VietKoRAA cùng hơn 50 nhà khoa học, cán bộ, hội viên VietKoRAA.

  Được thành lập bởi Tổng cục phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA) vào 20/12/2004, Hội cựu học viên Việt Nam tại Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc (VietKoRAA) có sứ mệnh thúc đẩy phát triển Nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam trên cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc vào Việt Nam, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với 7 hội thành viên khác từ Campuchia, Indonesia, Mông cổ, Myanmar, Philipin, Sri-lanca và Thái Lan.

  Toàn cảnh Đại hội

  Các tham luận tại Đại hội đã nêu rõ, Hàn Quốc là một quốc gia có mô hình phát triển kinh tế nói chung và nông nghiệp, nông thôn nói riêng rất tương đồng với Việt Nam. Trong vòng 30 năm (1960-1990) Hàn Quốc tăng trưởng GDP trung bình 9,58%/năm và có 14 năm đạt mức trên 10%, cao nhất là 14,8% (năm 1973); GDP/người tăng từ 87 USD vào 1960 lên 32.770 USD năm 2018. 

  Trong kế hoạch 5 năm lần thứ ba (1971-1976), Hàn Quốc đã tái cơ cấu kinh tế để cân đối giữa công nghiệp và nông nghiệp với 3 mục tiêu: xây dựng công nghiệp nặng, tăng xuất khẩu và phát triển nông nghiệp. Trong Nông thôn, phong trào “Làng mới” (Seamaul undong), phát động từ những năm 1970 đã thành công rực rỡ mà Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của Việt Nam đang rút kinh nghiệm và học tập.

  Hiện tại VietKoRAA tập hợp 85 cán bộ, hội viên tâm huyết sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như thúc đẩy hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực Nông nghiệp.

  Được sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng Cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc nên VietKoRAA phải lựa chọn những nội dung mang tính khả thi cao, phù hợp với tôn chỉ mục đích là tiếp thu và nhân rộng tiến bộ kỹ thuật của Hàn Quốc và các Hội từ quốc gia khác thông qua thực hiện một số dự án nhỏ, đào tạo, tập huấn, trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, tổ chức Hội thảo.

  Gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin, hòa nhập vào phát triển thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; các ngân hàng kiến thức về Nông nghiệp đã được xây dựng và số hóa trên internet.

  Các địa biểu lưu niệm

  Để tăng cường năng lực kết nối và hiệu quả công tác, VietKoRAA đã sinh hoạt trực thuộc Hội Khoa học phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) và đang tìm một mô hình tổ chức phù hợp để hoạt động hiệu quả hơn.

  Trong thời gian tới, Hội cần phát triển mạnh hơn về phạm vi hoạt động truyền bá kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật mới (ưu tiên: Bảo quản, chế biến, vật tư công nghệ cao, sản xuất sản phẩm chức năng…) từ Hàn Quốc và các nước khác vào Việt Nam thông qua đào tạo, tập huấn và truyền thông. Hội cũng sẽ cố gắng mở rộng liên kết với các Hội và tổ chức nghề nghiệp khác, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để hoạt động thực sự hiệu quả.

  VietKoRAA mong muốn được các cơ quan chức năng của Bộ NN& PTNT (nhất là Vụ HTQT, Cục kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Trung tâm khuyến nông quốc gia) ủng hộ và tạo điều kiện để Hội được tham gia vào các hoạt động phù hợp nhằm phát huy tốt hơn nữa công nghệ nông nghiệp cũng như kinh nghiệm của Hàn Quốc tại Việt Nam

  Nhân dịp này, PGS. TS Nguyễn Văn Bộ, Chủ tịch VietKoRAA cảm ơn Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA), Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Kỹ thuật nông nghiệp (ITCC); Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KoPIA); các Vụ, Cục của Bộ NN&PTNT đã đến tham dự và chỉ đạo; Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã luôn đồng hành và hỗ trợ để VietKoRAA ngày càng phát triển góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học nông nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. 

  Xuân Nguyên/Sức Khỏe 365

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vietkoraa-thuc-day-hop-tac-khoa-hoc-nong-nghiep-viet-nam-va-han-quoc-a272105.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.