+Aa-
  Zalo

  Việt Nam thăng hạng 14 bậc về môi trường thương mại toàn cầu

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) – Việc thăng hạng này được cho là do sự cải thiện trong khâu quản lý biên giới, hiệu quả hải quan tăng và giảm thời gian thủ tục cho hàng hóa XNK.

  (ĐSPL) – Việc thăng hạng này được cho là do sự cải thiện trong khâu quản lý biên giới, hiệu quả hải quan tăng và giảm thời gian thủ tục cho hàng hóa XNK.

  Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam đã có bước cải thiện đáng kể về môi trường kinh doanh trong năm qua.

  Lý do là cũng như các nước ASEAN khác, Việt Nam ngày càng hội nhập hơn vào kinh tế toàn cầu. Điều này đã giúp các nước dễ dàng tiếp cận và đưa hàng hóa vào thị trường các nước ASEAN hơn so với các nước châu Âu và Mỹ, TTXVN đăng tải.


  Đặc biệt, WEF đánh giá trong những năm qua, môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016", lên vị trí 73/136 nền kinh tế được đánh giá.

  Để đưa ra đánh giá này, WEF căn cứ vào 4 nhóm tiêu chí gồm: Tiếp cận thị trường (Tiếp cận thị trường trong nước, Tiếp cận thị trường nước ngoài), Quản lý biên giới (Hiệu quả và minh bạch trong quản lý biên giới), Cơ sở hạ tầng (chất lượng hạ tầng giao thông, chất lượng dịch vụ vận chuyển, sử dụng công nghệ thông tin), và yếu tố về môi trường kinh doanh.

  Trong đó, tiêu chí tiếp cận thị trường của Việt Nam đạt 4,5 điểm, xếp thứ 74. Ngoài ra, một số tiêu chí khác cũng được cải thiện như sử dụng công nghệ thông tin (hạng 66), chất lượng dịch vụ vận chuyển (hạng 60), chất lượng hạ tầng giao thông (hạng 64) và môi trường hoạt động (hạng 77), Tri thức trẻ cho biết.

  Theo WEF, do sự đơn giản hóa trong quá trình nhập cảnh ở cửa khẩu biên giới, tiến bộ trong việc tăng khả năng tiếp cận thị trường trong nước cho hàng hóa nhập khẩu, tăng thị phần hàng hóa nhập khẩu miễn thuế (71% từ 55% của 2 năm trước) đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đồng thời nâng cao tính cạnh tranh thương mại của Việt Nam khi càng ngày càng có nhiều công ty nước ngoài tiến hành các hoạt động thương mại với Việt Nam.

  Sự tiến bộ rõ rệt được nhận thấy trong bản báo cáo lần này là hoạt động kết nối hàng hải quốc tế của Việt Nam tăng 9 bậc và được xếp hạng 19.

  Tổng hợp

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viet-nam-thang-hang-14-bac-ve-moi-truong-thuong-mai-toan-cau-a172557.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan