+Aa-
  Zalo

  Vì sao "không biết chữ" vẫn làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

  (ĐS&PL) - Theo kết quả điều tra của Công an huyện Nhà Bè, lý do mà ông Tài được lên làm giám đốc là để khấu trừ nợ mà ông Tài cho Chủ tịch HĐQT Công ty lập ra Trung tâm Đăng kiểm 50-17D mượn.

  Theo báo Pháp luật TP.HCM, Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM đã khởi tố 10 người liên quan sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 50-17D về các tội môi giới hối lộ, nhận hối lộ.

  10 người bị khởi tố gồm: Nguyễn Thanh Phong (42 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty An Phát); Hồ Hữu Tài (52 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D); Trần Thanh Vinh (51 tuổi, Phó giám đốc Trung tâm 50-17D); Tào Huyền Thanh (vợ Phong, Thủ quỹ Trung tâm 50-17D); Phan Hữu Minh (28 tuổi, đăng kiểm viên); Phạm Công Danh (49 tuổi, đăng kiểm viên); Lê Tấn Thiện (26 tuổi, đăng kiểm viên); Nguyễn Trung Tín (28 tuổi, đăng kiểm viên); Dương Minh Khánh (28 tuổi, đăng kiểm viên), Đinh Thành Trung (30 tuổi, nhân viên).

  vi sao khong biet chu van lam giam doc trung tam dang kiem
  Công an khám xét Trung tâm Đăng kiểm 50-17D tại huyện Nhà Bè. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

  Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Hồ Hữu Tài, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 50-17D không biết chữ, không đọc, không viết được. Ông Tài khai mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm.

  Trao đổi với PV Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết ông Hồ Hữu Tài có vai trò quản lý tài chính, quán xuyến các tài sản của chủ đầu tư... Theo kết quả điều tra của Công an huyện Nhà Bè, lý do mà ông Tài được lên làm giám đốc là để khấu trừ nợ mà ông Tài cho Chủ tịch HĐQT Công ty lập ra Trung tâm Đăng kiểm 50-17D mượn.

  Cụ thể, ông Phong là Chủ tịch HĐQT Công ty An Phát, thành lập Trung tâm đăng kiểm 50-17D từ năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động bị đình trệ, dẫn đến nợ nần. Từ đó ông Phong mượn tiền của ông Tài.

  Ông Tài làm kinh doanh cá nhân, kiêm san lấp mặt bằng. Để trả nợ cho ông Tài, ông Phong đưa ông Tài lên làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm để trả nợ dần.

  Khi bị bắt giữ, ông Tài không biết viết, đọc chữ và khai chỉ học tới lớp 3. Cũng theo ông Tài, mọi hoạt động của trung tâm đều giao lại hết cho cấp dưới, việc ký giấy xác nhận đăng kiểm cũng do Phó giám đốc phụ trách.

  Theo tờ Sài Gòn Giải Phóng, từ năm 2021 đến nay, Tài và Phong "có chủ trương" cho phép các đăng kiểm viên gồm: Phan Hữu Minh, Nguyễn Trung Tín, Dương Minh Khánh, Phạm Công Danh, Lê Tấn Thiện bỏ qua các lỗi vi phạm như: thắng, đèn… để nhận tiền hối lộ, kéo doanh thu về cho công ty.

  Khi xe vào đăng kiểm có lỗi, các đăng kiểm viên sẽ báo cho Trung. Sau đó, Trung trực tiếp gặp chủ xe "nói chuyện" hòng bỏ qua các lỗi vi phạm và nhận tiền. Ngày 19/12/2022, khi công an ập vào bắt giữ, Trung khai là đã nhận 19,7 triệu đồng từ các chủ xe tới đăng kiểm có lỗi.

  Số tiền này, Trung đưa cho Thanh (vợ của Phong). Sau đó, Thanh lấy một nửa và đưa lại Trung giao cho Trần Thanh Vinh.

  Qua điều tra, Vinh là người chỉ đạo cho phép đăng kiểm viên bỏ qua các lỗi vi phạm cho các phương tiện để nhận tiền, chấm “Đạt” và ký giấy xác nhận đăng kiểm.

  Khi nhận được tiền, Vinh chia cho Trung từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ngày. Số tiền còn lại, Vinh chia đều cho Minh, Tín, Khánh, Danh, Thiện.

  Công an đã khởi tố Phong, Tài và 8 bị can khác về tội Nhận hối lộ và tội Môi giới nhận hối lộ. Riêng vợ của Phong, là Thanh, được cho tại ngoại chờ điều tra xử lý theo quy định.

  Hoàng Yên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-khong-biet-chu-van-lam-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-a562471.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan