+Aa-
    Zalo

    Từ vụ mổ cấp cứu sau ăn 3 trái hồng ngâm, ai không nên ăn loại quả mùa thu này?

    (ĐS&PL) - Sau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông đau bụng âm ỉ, đau lan vùng thượng vị phải nhập viện mổ cấp cứu.

    Nhập viện phẫu thuật sau ăn 3 trái hồng ngâm

    Thông tin trên VTC News, người đàn ông 59 tuổi, quê Ninh Bình ăn 3 quả hồng ngâm cách đây ít ngày, sau đó đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện phải đến bệnh viện kiểm tra.

    Qua thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, với khối bã lớn trong dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở bụng để làm tan bã thức ăn ở ruột non và đẩy xuống đại tràng, đồng thời mở dạ dày để lấy bã thức ăn.

    Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ liền khô, ít đau, và đã có thể ăn uống, đi lại nhẹ nhàng.

    Người đàn ông ở Ninh Bình phải nhập viện mổ cấp cứu sau khi ăn 3 quả hồng ngâm. Ảnh minh họa

    Người đàn ông ở Ninh Bình phải nhập viện mổ cấp cứu sau khi ăn 3 quả hồng ngâm. Ảnh minh họa 

    Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tắc ruột do bã thức ăn là cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Đa số các trường hợp cần phẫu thuật để làm tan hoặc lấy khối bã ra ngoài.

    Hiện tượng này xảy ra khi khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày và di chuyển xuống ruột non gây tắc. Nguyên nhân thường do ăn thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su.

    Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc. Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là người đã phẫu thuật cắt dạ dày, người già răng đã rụng và trẻ em.

    Những ai không nên ăn hồng ngâm?

    Quả hồng ngâm là trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam vào mua thu với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bị tắc ruột do ăn hồng ngâm. Những trường hợp sau không nên ăn hồng ngâm:

    Người bị dạ dày

    Quả hồng có vị chát, ăn nhiều sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, nó lưu lại trong dạ dày khiến bệnh trầm trọng hơn.

    Quả hồng ngâm là trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam vào mua thu với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Quả hồng ngâm là trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam vào mua thu với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Người bị tắc ruột

    Người có tiền sử bị tắc ruột nếu ăn nhiều hồng quá có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

    Người bị tiêu chảy

    Quả hồng có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt khứ táo, có hại cho người bị tiêu chảy.

    Người bị tiểu đường

    Quả hồng có vị ngọt, chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

    Người bị cảm lạnh

    Quả hồng có tính hàn, không phù hợp với người bị cảm lạnh và suy nhược cơ thể.

    Người thiếu máu

    Hàm lượng tanin cao có thể gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể nên người thiếu máu không được ăn hồng ngâm.

    Quả hồng có tính hàn, không phù hợp với người bị cảm lạnh và suy nhược cơ thể.

    Quả hồng có tính hàn, không phù hợp với người bị cảm lạnh và suy nhược cơ thể.

    Người cao tuổi

    Người già có đường tiêu hóa kém, thường xuyên bị táo bón nên người cao tuổi ăn dễ bị tắc ruột do khối bã kết tủa.

    Người đang đói

    Không nên ăn quá nhiều hồng lúc đói hoặc ăn chung với thực phẩm có nhiều chất đạm. Tránh nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai vì có thể tạo thành nhân cho các thực phẩm khác kết dính vào.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tu-vu-mo-cap-cuu-sau-an-3-trai-hong-ngam-ai-khong-nen-an-loai-qua-mua-thu-nay-a482493.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan