+Aa-
  Zalo

  Trường đại học đầu tiên ở Hà Nội ngừng sử dụng đồ nhựa 1 lần

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Nhằm giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên; lan tỏa sâu sắc thông điệp chung tay bảo vệ môi trường...

  Nhằm giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên; lan tỏa sâu sắc thông điệp chung tay bảo vệ môi trường trong cộng đồng; tiếp nối và duy trì thành công của các hoạt động bảo vệ môi trường được thực hiện trong nhiều năm qua, Trường ĐH Đại Nam quyết định chấm dứt sử dụng nước uống đóng chai, ống hút nhựa và các vật dụng bằng nhựa sử dụng 1 lần trong các hoạt động của nhà trường từ ngày 30/10/2019.

  Thông báo chấm dứt sử dụng nước đóng chai, ống hút nhựa và các vật dụng sử dụng một lần bằng nhựa của Trường ĐH Đại Nam.

  Chia sẻ về chủ trương ngưng sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa và các vật dụng sử dụng một lần bằng nhựa trong các hoạt động của Nhà trường, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng cho biết: “Rác thải nhựa là yếu tố gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, đang hàng ngày hàng giờ tác động đến cuộc sống của con người, hệ sinh thái… và sự phát triển của kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia trên thế giới. Mỗi người cần có trách nhiệm trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa và tự cứu lấy cuộc sống của mình…”

  Cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam phát động lễ ra quân chương trình bảo vệ môi trường “Vì Hà Nội trong lành”.

  Theo đó, bắt đầu từ ngày 30/10/2019, Trường ĐH Đại Nam sẽ ngừng sử dụng nước uống đóng chai, ống hút nhựa và các vật dụng sử dụng một lần bằng nhựa trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện của trường. Nhà trường khuyến khích cán bộ, giảng viên và sinh viên tích cực mang theo bình nước cá nhân (thủy tinh, inox) hoặc sử dụng nước tại phòng nghỉ giáo viên, phòng trực giảng đường.

  Thầy trò ĐH Đại Nam trong Lễ ra quân chương trình bảo vệ môi trường “Tôi yêu Hà Nội” sáng 1/11.

  Cũng từ ngày 30/10, tất cả phòng học ngưng phục vụ nước uống đóng chai nhựa cho giảng viên. Giảng viên dùng bình nước cá nhân để lấy nước uống tại phòng giáo viên hoặc phòng trực giảng đường. Giảng đường, canteen, ký túc xá, sân trường và khu vực sinh sống của cán bộ, giảng viên và sinh viên nghiêm túc thực hiện hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, thay túi nilon bằng túi giấy hoặc túi vải thân thiện với môi trường, không dùng ống hút nhựa thay vào đó sử dụng ống hút tre, ống hút inox thay thế. Cán bộ, giảng viên và sinh viên tích cực mang bình nước cá nhân để sử dụng thay vì dùng chai lọ một lần, mang bát đũa, hộp đựng thức ăn thay thế hộp xốp, túi nilon và đồ nhựa đựng thức ăn một lần. Cán bộ, giảng viên gọi cơm văn phòng nên lựa chọn các nhà cung cấp sử dụng đồ đựng bằng inox thay cho hộp xốp, vừa đảm bảo sức khỏe vừa không hại môi trường. Đồng thời, các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường chủ động phân loại rác thải tái sử dụng sang thùng phân loại rác…

  Để triển khai quy định này, Trường ĐH Đại Nam đã lên kế hoạch tặng cường bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho toàn bộ cán bộ, giảng viên của trường; chỉ đạo Phòng Hành chính quản trị khảo sát bổ sung nước bình lớn bằng thủy tinh phục vụ viên chức tại các phòng họp.

  Nhà trường cũng giao Phòng Quản lý sinh viên, Đoàn Thanh niên, Ban Truyền thông phối hợp các tổ chức đoàn thể trong trường thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, giảng viên và sinh viên cùng thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường hiệu quả, thiết thực, bền vững…

  Chương trình bảo vệ môi trường “vì Hà Nội trong lành” của Trường ĐH Đại Nam thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, giảng viên và sinh viên.

  Đặc biệt, sáng 1/11, ĐH Đại Nam chính thức ra quân chương trình bảo vệ môi trường “Vì Hà Nội trong lành”. Các nội dung của chương trình gồm: Toàn trường ra quân truyền thông điệp nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân… đến cộng đồng thông qua việc chia sẻ nội dung các poster vẽ tay giàu cảm xúc và thông điệp.

  Thầy trò Đại Nam hào hứng với chương trình “Vì Hà Nội trong lành”.

  Tiếp đó, sáng 2/11 và các thứ 7 kế tiếp của tháng 11, toàn trường sẽ ra quân truyền thông điệp đến cộng đồng tại các ngã tư trên trục đường từ Ngã tư sở - Hà Đông, gồm: Ngã 4 CoopMart Hà Đông; Ngã 4 Big C Hồ Gươm Plaza; Ngã 4 Bưu Điện Hà Đông; Ngã 4 Nhà Thi Đấu Hà Đông và Ngã 4 Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi. Tại các điểm này, thầy trò Đại Nam sẽ sử dụng biểu ngữ, băng rôn, khẩu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền về các vấn đề môi trường với mục đích tăng cường ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường. Điều đáng chú ý là các nội dung tuyên tuyền này do chính các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường lên ý tưởng và thiết kế.

  Với các thông điệp ý nghĩa, như: “Dùng túi giấy là thấy tương lai”, “Dùng túi nilon là không phong cách”; “không việc ra đường coi thường sự sống”, “hãy vì môi trường khinh thường đồ nhựa”, “rác thải trắng sông là không sự sống”, “hủy hoại môi trường chính là tự sát”, … và các hoạt động “nói không” nghiêm túc với túi nilon, đồ nhựa 1 lần được thực hiện đồng bộ, quy củ trong phạm vi toàn trường, chương trình bảo vệ môi trường Vì Hà Nội trong lành của ĐH Đại Nam chắc chắn sẽ góp phần lan tỏa sâu sắc thông điệp bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

  Thu Hòe

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-dai-hoc-dau-tien-o-ha-noi-ngung-su-dung-do-nhua-1-lan-a299783.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan