+Aa-
  Zalo

  Triều Tiên mong muốn phát triển quan hệ với Donetsk và Lugansk

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Triều Tiên bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk theo ý tưởng độc lập, hòa bình và hữu nghị.

  Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã gửi thư cho người đồng cấp của mình ở khu vực Donbass (phía Đông Ukraine), công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. 

  KCNA cho biết, Triều Tiên có kế hoạch phát triển quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR, LPR) trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, hòa bình và hữu nghị.

  Theo KCNA, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã gửi thư công nhận cho người đồng cấp của mình ở các nước cộng hòa Donbass.

  "Trong thư, bà Choe Son-hui thông báo rằng chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên quyết định công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, đồng thời bày tỏ ý muốn phát triển quan hệ với các nước này theo ý tưởng độc lập, hòa bình và hữu nghị", trích thông báo của bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

  trieu tien mong muon phat trien quan he voi donetsk va lugansk
  Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Nknews.

  Triều Tiên là quốc gia thứ năm công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, sau Nga, Syria, Abkhazia và Nam Ossetia.

  Trước động thái này của Triều Tiên, phía Kiyv cho biết họ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

  Bộ Ngoại giao Ukraine trong một tuyên bố đã tố cáo quyết định của Triều Tiên về việc công nhận các vùng lãnh thổ mà Kyiv mô tả là "bị Nga chiếm đóng tạm thời". "Đáp lại, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", thông báo của bộ này viết.

  "Nga không còn bất kỳ đồng minh nào trên thế giới, ngoại trừ các quốc gia phụ thuộc vào nước này về tài chính và chính trị", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết.

  Donetsk và Lugansk là hai khu vực nằm trong vùng than Donbass ở miền Đông Ukraine. Khu vực này đã được kiểm soát một phần bởi các lực lượng thân Nga kể từ năm 2014, một động thái sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

  Bích Thảo(Theo TASS) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trieu-tien-mong-muon-phat-trien-quan-he-voi-donetsk-va-lugansk-a544513.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan