+Aa-
  Zalo

  Tổng thống Trump ấn định thời điểm đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Ứng cử viên thay thế vị trí thẩm phán Tòa án Tối ca0 của bà Ruth Bader Ginsburg do ông Trump đề cử theo dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

  Theo dự kiến, ứng cử viên thay thế vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao của bà Ruth Bader Ginsburg do ông Donald Trump đề cử sẽ được công bố vào cuối tuần này.

  Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn của Fox News vào hôm qua (21/9), Tổng thống Trump cho biết ông muốn công bố ứng cử viên vào ngày 25/9 hoặc 26/9 tới, khi lễ tang của thẩm phán Ginsburg kết thúc.

  "Tôi sẽ chính thức công bố trong ngày thứ 5 hoặc thứ 6 và sau đó công việc sẽ bắt đầu, tuy nhiên hy vọng sẽ không có quá nhiều việc. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng (bầu vị trí thẩm phán) sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử (Tổng thống Mỹ). Chúng ta có rất nhiều thời gian cho việc đó,” Tổng thống Trump nói.

  Như vậy, đây sẽ là ứng cử viên thẩm phán thứ ba mà ông Trump đề cử vào Tòa án tối cao Mỹ, kể từ lúc ông chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hai thẩm phán bảo thủ mà ông Trump đề cử trước đây là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

  Được biết, Tổng thống Trump hiện đang cân nhắc nghiêm túc 5 ứng viên có thể thay thế vị trí của cố thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg. Trước đó, ông cho biết bản thân muốn đề cử một ứng viên nữ.

  Bà Ruth Bader Ginsburg - nữ thẩm phán phục vụ lâu nhất tại Tòa án tối cao Mỹ mới qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tụy. 

  Vào tuần trước, bà Ginsburg đã qua đời do các các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn, hưởng thọ 87 tuổi. Giới chính trị Mỹ nhận định, việc bà Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa tối cao Mỹ vì đây là cơ hội để ông Trump bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ.

  Trong khi đó, khi phát biểu tại Philadelphia, ông Biden – đối thủ của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã cáo buộc vị Tổng thống này lạm dụng quyền lực trong việc bổ nhiệm người đứng đầu Tòa án Tối cao thay thế bà Ginsburg.

  Vị này cũng hối thúc Thượng viện Mỹ không tiến hành bỏ phiếu đối với đề cử của ông Trump cho chức vụ này cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 3/11.

  Đinh Kim(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-an-dinh-thoi-diem-de-cu-ung-vien-tham-phan-toa-an-toi-cao-a339834.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan