+Aa-
  Zalo

  Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lĩnh án

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Nhận 25,2 tỷ đồng của 29 nhà đầu tư, thay vì mua cổ phiếu giúp họ, Kiên đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

  (ĐSPL) - Nhận 25,2 tỷ đồng của 29 nhà đầu tư, thay vì mua cổ phiếu giúp họ, Kiên đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

  Theo báo Tri thức trực tuyến, sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/11, TAND Hà Nội tuyên Lê Trung Kiên (44 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội (Hanoi Land) 15 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

  Được biết, Kiên từng là chồng một á hậu nổi tiếng.

  Bị cáo Kiên tại phiên tòa - Ảnh: báo CAND

  Báo Công an nhân dân thông tin, Kiên là Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Lan. Đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với ông Phạm Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Lắp máy Việt Nam về đề án thành lập Tổng Công ty cổ phần Bất động sản Lilama (viết tắt là Công ty Lilama Lan).

  Ngày 15/3.2007, ông Hùng ký ban hành thư mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn khi Công ty Lilama Lan được thành lập. Ngay sau đó, Kiên sử dụng thư mời do ông Hùng ký và đề án thành lập doanh nghiệp bất động sản để đi chào mời các nhà đầu tư góp tiền mua cổ phiếu của công ty này.

  Từ ngày 9/4 đến 16/5/2007, Kiên lấy danh nghĩa Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Lan thu của 72 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 75 tỷ đồng. Lý do thu tiền được Kiên đưa ra là để mua cổ phiếu của Công ty Lilama Lan. Toàn bộ số tiền Kiên thu được đều được đưa vào tài khoản Công ty Hanoi Lan.

  Ngày 9/5/2007, Công ty Lắp máy Việt Nam triệu tập cuộc họp cổ đông sáng lập để bàn về việc thành lập Công ty Lilama Lan nhưng không đả động gì đến Kiên cũng như doanh nghiệp của Kiên. Kết thúc cuộc họp đã chọn ra danh sách 6 cổ đông sáng lập ra Công ty Lilama Lan nhưng không có tên doanh nghiệp của Kiên. 

  Ngay sau đó, nhiều nhà đầu tư đã giao tiền cho Kiên yêu cầu hoàn trả lại tiền vốn. Còn 29 nhà đầu tư không yêu cầu Kiên trả lại tiền nhưng muốn Kiên phải đàm phán với đại diện Công ty Lilama Lan và chuyển toàn bộ số tiền của họ cho Công ty Lilama Lan để mua cổ phiếu. 

  Dù đã thống nhất nội dung này với 29 nhà đầu tư, nhưng Kiên không chuyển số tiền hơn 25 tỷ đồng của họ cho Công ty Lilama Lan mà giữ lại để chi tiêu cá nhân. 

  Tháng 9/2008, khi không còn khả năng thanh toán tiền cho 29 nhà đầu tư, Kiên bỏ trốn qua nhiều quốc gia khác nhau.Tháng 7/2015, Kiên bị bắt theo lệnh truy nã. Sau ngày bị cơ quan Công an bắt giữ, gia đình mới thay Kiên khắc phục hậu quả số tiền 1 tỷ đồng. 

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

  a) Có tổ chức; 

  b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

  c) Tái phạm nguy hiểm; 

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

  HẠNH VŨ (Tổng hợp)

  Xem thêm video tại đây:

  [mecloud]rdTy2BtOOx[/mecloud]

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-giam-doc-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-linh-an-a171479.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan